Ghen với người tình của mẹ, nam sinh trường Y lĩnh án

(PLO) - Hậm hực vì ngăn cản tình cảm của người đàn ông đã có vợ với mẹ mình không được, Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1993, ngụ xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) đã vác dao truy sát tình nhân của mẹ.

 Bị cáo Thắng tại tòa.

Bị cáo Thắng tại tòa.

Vác dao “xử” người tình của mẹ 

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Thắng diễn ra ngày cuối tháng 5/2016 tại trụ sở TAND TP.Hà Nội vắng người tham dự. 

Bố mất sớm trong vụ tai nạn giao thông nên từ nhỏ Thắng đã sống với mẹ là bà Nguyễn Thị Trúc (SN 1973, ngụ tại thôn Phú Lộc, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn) cùng em nhỏ. Người mẹ tần tảo nuôi các con khôn lớn với mức lương giáo viên mầm non ít ỏi. Cuộc sống ba mẹ con khó khăn nhưng vui vẻ.

Vài năm gần đây, người mẹ có quan hệ tình cảm với ông Ngô Văn Quyết (SN 1971, ngụ xã Phú Lâu). Nhiều lần ông Quyết đến chơi và giúp đỡ những việc lặt vặt trong nhà. Nhưng mối quan hệ của họ không suôn sẻ khi ông Quyết là người đàn ông đã có gia đình.

Thời gian đầu, khi biết mẹ có tình cảm với người đàn ông cùng xã, Thắng không nói gì. Nhưng sóng gió bắt đầu nổi lên khi vợ ông Quyết tìm đến nhà bà Trúc đánh ghen. Nghe những lời đàm tiếu không hay, những lời xì xào của đám bạn và người làng, Thắng xấu hổ nên quyết tâm ngăn cản mối quan hệ của mẹ với người đàn ông kia. 

Người con trai ra sức khuyên can mẹ, đồng thời “cấm cửa” không cho ông Quyết đến nhà chơi. Nhưng ý kiến của nam thanh niên này bị người tình của mẹ “phớt lờ”, Thắng càng bực tức. 

Khoảng 19h ngày 19/2/2014, như thường lệ, ông Quyết đi xe máy BKS 29 S64896 đến nhà Thắng chơi. Trong phòng khách ở tầng một, ông đang bế em gái. Còn Thắng ở tầng hai, nghe tiếng nói chuyện biết “khách không mời” đã đến nên lấy con dao bấm ở đầu giường đi xuống phòng khách. Thắng đứng phía sau ông Quyết nói: “Cháu đã nói thế nào rồi, bác đến đây làm gì”. 

Ông Quyết im lặng không trả lời. Thắng liền vung nhiều nhát vào lưng vị khách, cho đến khi nạn nhân kêu la mới dừng lại. Liền sau đó, ông Quyết đứng dậy và bỏ chạy vào trong bếp, Thắng tiếp tục đi theo đuổi ông này ra ngoài, rồi quay lại bế em bé đang khóc. 

Về phần nạn nhân, chạy sang đến nhà đối diện thì ngã gục, sau đó được đưa đi cấp cứu. Thắng đi ra ngoài đóng cửa thấy xe của ông Quyết để trong nhà nên dắt ra ngoài, không chống chân mà để xe đổ tự do. Sau đó, thanh niên này còn lấy hai nửa viên gạch ném vào chiếc xe gây vỡ yếm, rồi đi vào nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thắng đã đến công an tự thú. Nạn nhân được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Ông này cũng có đơn xin từ chối giám định thương tích do sức khỏe đã ổn định. 

Phía gia đình Thắng bồi thường cho nạn nhân 50 triệu đồng và nạn nhân đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Thắng. 

Theo phần trăm giám định thương tích, nạn nhân tổn thương sức khỏe 59%. Về phần Thắng được giám định tâm thần là có hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thắng được đưa đi điều trị một thời gian. Riêng chiếc xe máy của nạn nhân hư hỏng sửa chữa hết 30 ngàn đồng nên không đủ căn cứ truy tố Thắng về tội “hủy hoại tài sản”.

Lời khai tại tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thắng thừa nhận do bị hại ngoại tình với mẹ mình nên đã tức giận và gây án. Bị cáo cho biết, ngày 19/2, đang ngồi ở phòng riêng thì nghe thấy tiếng đập cửa. Khi nhìn xuống nhà thấy ông Quyết ở phòng khách, bị cáo đã “cảnh báo” trước đó, rồi nói thêm: “Cháu đã nói rồi, bác còn đến đây làm gì nữa”. “Tuy nhiên, bác ấy tỏ thái độ coi thường bị cáo. Vì vậy, bị cáo đã đâm vào lưng của bác ấy, không nhớ rõ là đâm bao nhiêu nhát. Sau đó, bị cáo nhìn thấy xe máy của bác Quyết trong nhà nên dắt ra ngoài đường đập”, Thắng khai tại tòa.

“Chuyện người lớn quen nhau là bình thường. Tại sao bị cáo lại đâm ông Quyết?”, HĐXX hỏi. Bị cáo đáp: “Vì bác ấy có quan hệ tình cảm với mẹ bị cáo. Vợ bác ấy đến nhà đòi đánh mẹ bị cáo nên bị cáo tức giận vì làm mất danh dự của mẹ. Khi bác ta đi khỏi nhà, bị cáo cũng không đuổi theo đâm tiếp”.

Khi được Tòa hỏi, ông Quyết thừa nhận lời khai của bị cáo tại tòa đúng sự thật. Ông cũng đã nhận được tiền đền bù nên không có yêu cầu bồi thường thêm. Bị hại khẳng định: “Cháu nó (ý nói bị cáo) không phải cố ý mà chỉ là nhất thời nông nổi, xin HĐXX cho cháu được về nuôi mẹ và em nhỏ”. 

Mẹ Thắng là người giám hộ cũng khẳng định con trai khai báo đúng sự thật và mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, khi bị hại có mối quan hệ với mẹ mình nên có thái độ bực tức. Việc lấy dao bấm đâm ông Quyết ở vùng lưng là vùng nguy hiểm nên đủ căn cứ truy tố tội “giết người”. 

Bị cáo đã xâm hại đến sức khỏe và tính mạng người khác. Xét về tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị hại có thể mất mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, xét về nguyên nhân, bị hại cũng có lỗi khi Thắng nhiều lần từ chối nhưng vẫn đến nhà chơi. Công tố viên đề nghị bị cáo mức án 6-8 năm tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, nguyên nhân xảy ra vụ án là khi bị cáo tinh thần không ổn định. Vì sĩ diện của bản thân và gia đình bị ảnh hưởng nên bị cáo có hành động đâm ông Quyết. Sau đó, bị cáo hối hận nên đã đi đầu thú.

Hoàn cảnh bị cáo khó khăn khi bố mất, mẹ dạy mầm non nuôi gia đình, em thì nhỏ. Việc bị cáo thần kinh nên dễ bị kích động. Thắng không có ý thức giết người, không chuẩn bị sẵn hung khí. Đây chỉ là hành vi mang tính chất đột xuất. 

Tình tiết giảm nhẹ là gia đình bị cáo có người tham gia cách mạng, bản thân thành khẩn khai báo. Vào thời điểm gây án, Thắng là sinh viên một trường y dược trên địa bàn Hà Nội. Do đó việc giảm nhẹ một phần hình phạt tạo cơ hội cho bị cáo sửa sai, thể hiện tinh thần nhân đạo của pháp luật Việt Nam. 

Được nói lời sau cùng, bị cáo trình bày: “Bị cáo rất hối hận về việc làm của mình. Mặc dù ra đường, nhiều lần có người khác xúc phạm nhưng bị cáo không nói gì. Buổi tối hôm xảy ra sự việc, bị cáo không làm chủ được bản thân nên suýt lấy mạng của bị hại. Bị cáo hứa sẽ không vi phạm pháp luật nữa”.

HĐXX nhận định giữa hai người không có mâu thuẫn gì lớn nhưng bị cáo dùng dao đâm vào vùng trọng yếu của bị hại, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Bị hại không chết nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo. Tuy nhiên, thời gian gây án, bị cáo hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Thắng mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”.

Tên bị hại và mẹ bị cáo đã được thay đổi

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm