Gia đình 7 người bị giết hại vì che giấu bộ đội, chỉ 1 người được công nhận liệt sỹ

(PLO) - Bị phát hiện che giấu bộ đội, 7 người trong một gia đình đã bị giặc Pháp bắn chết rồi ném xác vào lửa. Tuy nhiên, mới chỉ 1 trong số 7 người được công nhận liệt sỹ.

Ông Oai đã có gần 20 năm đề nghị công nhận liệt sỹ cho người thân.

Ông Oai đã có gần 20 năm đề nghị công nhận liệt sỹ cho người thân.

Trong nhiều đơn gửi đến Báo PLVN, ông Trần Tử Oai (hiện trú tại ấp Hàng Gòn, xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gia đình ông gồm có ông bà nội, cha và 4 người cô làm cách mạng từ năm 1945, khi thường xuyên chèo đò đưa đón cán bộ, du kích, bộ đội C.340 qua lại sông Hói Sòng, sông Hiếu Giang làm nhiệm vụ chống địch càn và vận chuyển súng đạn ra chiến trường chống giặc Pháp. 

Gia đình đã sử dụng nhà riêng để làm cơ sở hoạt động cho xã, nuôi dưỡng cán bộ, du kích và bộ đội dưới hầm, che giấu đạn dược cho cách mạng trong hầm từ năm 1945 đến năm 1954.

Ngày 10/1/1954, giặc Pháp càn quét quyết liệt tại Xóm Soi, làng Đình Tổ, xã Cam Giang, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị (nay là phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), gia đình ông Oai đã phân công nhau chèo đò đưa cán bộ du kích qua sông Hói Sòng, nhận nhiệm vụ lấy sáo che đậy miệng hầm, bảo vệ hầm bí mật.

Tuy nhiên, khi bộ đội và du kích ra khỏi hầm thì quân địch đến lục soát, phát hiện ra hầm bí mật. Thấy lựu đạn của bộ đội và du kích còn dưới hầm, chúng tra tấn cả gia đình ông dã man nhưng không ai khai báo. Sau đó, ông bà nội, cha và 4 người cô của ông đều bị giặc bắn chết rồi chúng đốt nhà, ném xác vào lửa….

Sự việc này mọi người đều biết. Công lao này của gia đình ông đã được ghi lại trong lịch sử của làng và được các nhân chứng làm cách mạng cùng thời xác nhận.  

Năm 1999, ông Oai làm hồ sơ đề nghị Nhà nước suy tôn liệt sỹ cho 7 người trong gia đình (gồm ông bà nội, cha và bốn người cô ruột của ông). Hồ sơ được UBND phường Đông Giang xét duyệt và trình lên Phòng LĐTB&XH TP Đông Hà nhưng không hiểu sao bị bác bỏ?

Không đồng tình với quyết định trên và cho rằng Phòng LĐTB&XH TP Đông Hà chưa thực tế trực tiếp thẩm tra, xác minh các nhân chứng, ông Oai đã khiếu nại. Sau một thời gian, Phòng LĐTB&XH TP Đông Hà mới xem lại hồ sơ của gia đình ông. Ngày 23/9/2009, UBND phường Đông Giang tổ chức cuộc họp xem xét hồ sơ và chỉ xét liệt sỹ cho ông Trần Tuy (cha của ông Oai). Sáu người còn lại vẫn không được công nhận liệt sỹ. 

Với mong muốn được Đảng và Nhà nước công nhận những người thân được công nhận là liệt sỹ, gần 20 năm qua, ông Oai mòn mỏi “vác” đơn đi kêu cứu các cơ quan chức năng. 

Ông Oai cho rằng, 6 người thân gia đình ông hy sinh trong kháng chiến là đúng sự thật, có nhân chứng, vật chứng rõ ràng. Hồ sơ cũng đã được Đảng ủy, UBND và các đoàn thể phường Đông Giang có biên bản đề nghị xác nhận liệt sỹ. Sau khi 6 người không được công nhận là liệt sỹ, UBND phường Đông Giang tiếp tục có văn bản đề nghị nhưng Phòng LĐTB&XH TP Đông Hà vẫn trả lời là: không đủ chứng cứ xác minh. Khi ông Oai có đơn đến Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) thì đơn vị này đã  yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị và Phòng LĐTB&XH TP Đông Hà làm rõ.

Ngày 18/3/2016, Tỉnh ủy Quảng Trị có Công văn số 178-CV/VPTU gửi ông Oai với nội dung: “Lý do chính 06 người thân trong gia đình ông không được xét công nhận liệt sỹ là do Hội đồng chính sách phường Đông Giang, TP Đông Hà không đủ cơ sở để đề nghị cấp trên công nhận liệt sỹ theo quy định”.

Nhưng ông Oai đặt vấn đề, “Tỉnh ủy Quảng Trị chỉ dựa trả lời của Hội đồng chính sách phường Đông Giang thì có khách quan hay không? Khi mà trước đó, chính Hội đồng này đã gạt bỏ hết 7 bộ hồ sơ của gia đình tôi? Chỉ sau khi tôi khiếu nại mới xem xét lại và chỉ công nhận cho bố tôi? Gia đình tôi đã được Chính phủ công nhận và cấp bằng Gia đình vẻ vang do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Tố Hữu ký. Hội đồng chính sách phường Đông Giang dựa vào lý do là giấy xác nhận của ông Nguyễn Đức Luật (nhân chứng đã xác minh sự việc của gia đình ông Oai) chưa thể hiện được việc những người trong gia đình của ông hy sinh trong lúc chiến đấu hoặc đang phục vụ chiến đấu.

“Vậy, công lao được ghi lại trong lịch sử của làng, được Chính phủ công nhận, cấp bằng Gia đình vẻ vang và nhiều người biết đến lại bị bác bỏ chỉ vì hồ sơ người xác nhận không thống nhất thì có hợp lý hay không?”

Được biết, ngày 31/8/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Văn bản số 4362/UBND-TCD chỉ đạo UBND TP Đông Hà và các đơn vị liên quan rà soát xem xét lại vụ việc, đối chiếu hồ sơ nhân chứng xác nhận, trả lời công dân rõ và báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị theo quy định. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Oai vẫn chưa nhận được trả lời từ UBND TP Đông Hà. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm