Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đất làm bãi xe nhưng lại xây dựng lên đó nhà kiên cố 3 tầng, sử dụng đất trồng rừng chưa chuyển mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi… chỉ là một số trong những vấn đề Chủ tịch UBND xã Lãng Công bị người dân địa phương phản ánh.

Nữ Chủ tịch xã bị cho rằng có một số vi phạm

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Cường, xã Lãng Công (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) ông Nguyễn Hồng Thăng và vợ là Nguyễn Thị Đăng (hiện đang là Chủ tịch UBND xã Lãng Công) có hành vi lấn chiếm đất công, đổ đất trái phép vào ruộng cấy hai vụ, sử dụng sai mục đích đất đấu thầu, khai thác đất trái phép.

Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh ảnh 1

Khu đất giao DN làm bến xe, bị phản ánh biến thành nhà riêng.

Đơn thư cho hay, tại Quyết định 3939/QĐ-UBND do ông Phùng Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký ngày 25/12/2007 về việc thu hồi và giao 1.148m2 đất hồ Đồng Nong cho Cty TNHH Đăng Công (đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hồng Thăng – chồng bà Nguyễn Thị Đăng); thời hạn sử dụng đất 49 năm. Mục đích sử dụng đất được giao để làm bãi đỗ xe và nhà điều hành, dịch vụ sửa chữa, không được phép làm nhà kiên cố. Nhưng sau một thời gian được giao đất, lại xây dựng ngôi nhà 3 tầng khang trang để ở, không xây dựng bãi xe, nhà điều hành.

“Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng kẽ hở của lãnh đạo xã Lãng Công trước đây không kiểm tra, giám sát, gia đình bà Chủ tịch xã còn lấn chiếm phần đất giáp nghĩa trang với diện tích hơn 900m2 để xây dựng nhà xưởng cho Cty CP Quốc tế Thiên Bằng thuê làm xưởng may”, đơn nêu.

Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh ảnh 2

Gia đình bà Đăng bị cho là lấn chiếm đất xây nhà xưởng cho thuê.

Cũng theo nội dung trong đơn, năm 2014, xã Lãng Công được Nhà nước giao 18 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi “cán đích”, còn thiếu khoảng 7 – 8 tỷ đồng nên địa phương đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cho phép bán đấu giá khu đất đồng Dưa để lấy tiền thanh toán công nợ. UBND xã Lãng Công đã lựa chọn Cty CP TMXD Phú Thành An làm nhà thầu thực hiện dự án xây dựng hạ tầng khu đất trên. Nhà thầu sau đó đã thuê ông Nguyễn Hồng Thăng thi công hạng mục san nền. Ông Thăng khai thác đất trái phép tại đồi của ông Hoa Ngọ để bán cho Cty Phú Thành An san lấp. Khối lượng đất khai thác và tiêu thụ trái phép khoảng 30 ngàn m3. “Việc khai thác trái phép diễn ra công khai nhưng không hề bị chính quyền địa phương xử lý”, một người dân tố cáo.

Ngoài ra, trước khi làm Chủ tịch UBND xã Lãng Công, năm 2010 bà Nguyễn Thị Đăng được UBND xã cho đấu thầu đồi Bù Quả Bóng để trồng cây lâm nghiệp trong thời gian 49 năm. Nhưng vài năm sau, bà Đăng bị cho là đã tự ý cho người san ủi khoảng 4ha để xây dựng trang trại nuôi lợn gà, năm 2021 gia đình bà lại tiếp tục san gạt xây dựng thêm chuồng trại. Khu đất đồi Bù Quả Bóng sau đó được bán cho 4 gia đình tại xã Hải Lựu (huyện Sông Lô) với giá 5,7 tỷ đồng.

Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh ảnh 3

Bà Đăng xác nhận đã xây dựng trang trại trên đất trồng cây lâm nghiệp.

“Với vai trò là Chủ tịch UBND xã nhưng bà Đăng còn cho đào đất, lấp hố rác chung của xã đã được khảo sát, đầu tư xây dựng từ năm 2009. Bà Đăng còn cho xây cổng từ phía ngoài để lấn chiếm đường đi vào khu chôn lấp rác khiến người dân Lãng Công phẫn nộ, phản đối dữ dội. Không còn khu chôn lấp rác, xã Lãng Công đã thuê một DN thu gom rác với giá là 5,5 triệu đồng/chuyến”, đơn nêu.

Nữ Chủ tịch xã nói gì?

Trước những thông tin phản ánh của người dân, ngày 9/5/2022, PV có mặt tại khu vực tập kết rác của xã Lãng Công. Qua quan sát PV ghi nhận tình trạng rác thải bị đồ tràn lan khắp đường, có cả xác động vật, rác không được phân loại, tập kết nhiều ngày bốc mùi hôi hám nồng nặc. Một số người dân đốt rác ngay tại điểm tập kết khiến lửa bốc cao, khói bụi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng môi trường.

Qua quá trình làm việc, bà Nguyễn Thị Đăng, Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho rằng, khu đất hồ Đồng Nong được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Cty của chồng bà từ năm 2007. Tại thời điểm giao đất, do là đất đầm lầy, cộng với việc đo đạc thủ công nên số liệu không chính xác, về sau các cơ quan chuyên môn dùng máy móc thiết bị hiện đại đo đạc lại nên phát hiện diện tích thực tế lớn hơn so với diện tích được ghi trong giấy tờ. Bà Đăng nói “việc này là do sai số trong công tác đo đạc kiểm đếm, trong thực tế cũng có rất nhiều trường hợp tương tự chứ không riêng gì gia đình tôi”.

Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Đăng, Chủ tịch UBND xã Lãng Công.

Đối với khu đất Bù Quả Bóng, bà Đăng cho hay, đất được giao để trồng rừng nhưng không hiệu quả nên năm 2013 gia đình bà đã san gạt để xây dựng trang trại nuôi gà. Bà Đăng thừa nhận phần đất xây dựng trang trại chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nói thêm về những nội dung người dân phản ánh trong đơn, bà Đăng cho rằng, chỉ mới làm Chủ tịch UBND xã Lãng Công từ năm 2019. Thời điểm Cty chồng bà được giao đất, bà mới chỉ là cán bộ hợp đồng của xã. Năm 2013 khi làm trang trại bà cũng chỉ làm ở Hội phụ nữ xã. Bà Đăng cho rằng “nếu tôi không làm Chủ tịch xã thì có lẽ đã không bị người dân tố cáo những việc như vậy”.

Trao đổi về việc tập kết, đốt rác thải sinh hoạt trên TL307 mới dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, bà Đăng cho rằng, UBND xã đã ký hợp đồng thuê Cty An Phát (huyện Tam Dương) thu gom với khối lượng 40 tấn rác/tháng, theo đơn giá của tỉnh. Xã đang xây dựng bãi tập kết rác tập trung nên rác thải hiện đang được tập kết tạm bên rìa TL307 mới, đơn vị thu gom cho xe tới chở 2 lần/tuần. UBND xã cũng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để tuyên truyền vận động bà con phân loại, vứt rác đúng nơi quy định. “Trong thời gian tới sẽ có xe rác đến tận nhà gom rác nên sẽ không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trên”, bà Đăng cho hay.

Gia đình Chủ tịch xã Lãng Công (Vĩnh Phúc) bị tố vi phạm quy định sử dụng đất: UBND huyện Sông Lô lập đoàn thanh tra, xác minh ảnh 5

Một bãi rác ven đường tại xã Lãng Công.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân và báo chí phản ánh về việc tập kết, đốt rác thải trên TL307 mới, Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho rằng “đã cử 2 cán bộ tới kiểm tra và hiện đang tiến hành xác minh đối tượng tự ý đốt rác”.

Được biết, sau khi công dân có đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Lãng Công có một số vi phạm; UBND huyện Sông Lô đã thành lập đoàn thanh tra, xác minh nội dung vụ việc. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm