Gia Viễn (Ninh Bình): Công dân khiếu nại việc xử lý vi phạm quản lý đất đai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Hữu Kiêm (ngụ thôn Hán Nam, xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), từ năm 2000 đến nay, UBND xã Gia Tiến đã có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý trong lĩnh vực đất đai để cho nhiều người ngang nhiên lấn chiếm công, đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đê điều, xây dựng các công trình kiên cố trái phép; nhưng suốt thời gian dài không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng.

Gia Viễn (Ninh Bình): Công dân khiếu nại việc xử lý vi phạm quản lý đất đai

Không chỉ người dân mà ngay cả một lãnh đạo Hội Cựu chiến binh xã cũng lấn chiếm khoảng 250m2, lãnh đạo Trạm Y tế xã lấn chiếm khoảng 400m2 và người này đã cho xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên phần diện tích đất lấn chiếm.

“Ngoài ra, UBND xã đã cho xây dựng chợ mới từ nhiều năm nay, nhưng không hiểu vì lý do gì chợ vẫn chưa được đưa vào hoạt động, gây lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân”, ông Kiêm phản ánh.

Theo ông Kiêm, để xảy ra những vi phạm nhiêm trọng về đất đai trên, có trách nhiệm không nhỏ của nguyên lãnh đạo UBND xã. Cụ thể, trước đó, trong quá trình đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 1995 – 2000), ông Mai Xuân Thủy đã ký biên bản hợp đồng giao đất dài hạn 20 năm cho 8 hộ dân thôn Hán Nam không đúng quy định pháp luật.

Sau khi ký các hợp đồng này, ông Thủy tiếp tục thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về đất đai, đê điều tại địa phương, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý để  một số hộ dân sử dụng đất thầu sai mục đích, đổ đất đá san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên đất nhận thầu, đất hành lang bảo vệ đê thuộc địa phận xã quản lý. Với những vi phạm trên, ngày 21/4/2017, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Gia Viễn đã có Quyết định thi hành kỷ luật số 46/QĐ-UBKT với ông Thủy bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài việc bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào năm 2017, trước đó, ngày 20/5/2000, ông Thủy còn bị Ban Thường vụ Huyện ủy ra Quyết định thi hành kỷ luật số 36/QĐ-HU cũng bằng hình thức cảnh cáo do để xảy ra một số sai phạm trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch xã.

“Sai phạm của ông Thủy là hết sức nghiêm trọng, đã bị thi hành kỷ luật cảnh cáo đến hai lần, nhưng vẫn được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, Giám đốc HTX nhiệm kỳ 2020 -2025; được bầu và chuẩn y giữ chức danh Bí thư Chi bộ thôn Hán Nam, việc này là chưa thỏa đáng”, ông Kiêm cho biết.

Trước khiếu nại của ông Kiêm, ngày 25/3/2021 đại điện Đảng ủy, UBND xã cùng các phòng, ban chức năng của huyện đã tổ chức Hội nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến những kiến nghị, phản ánh của ông Kiêm.

Tại Hội nghị, ông Đinh Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy xã cho rằng sai phạm của ông Thủy đã bị xử lý kỷ luật; thời hạn xử lý kỷ luật đã hết; do đó vẫn có thể bố trí sắp xếp giữ chức vụ; các chức danh ông Thủy đảm nhiệm đều thể hiện sự tín nhiệm của ông Thủy. 

Kết luận Hội nghị, ông Đỗ Hữu Thanh, Chủ tịch UBND xã Gia Tiến đã đề nghị cho UBND xã có thời gian để nghiên cứu giải quyết.   

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm