Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Mô hình nông nghiệp thông minh ứng dụng giải pháp ONE Farm của VNPT Technology.

Mô hình nông nghiệp thông minh ứng dụng giải pháp ONE Farm của VNPT Technology.

Giải pháp Nông nghiệp thông minh - ONE Farm được xây dựng trên nền tảng ONE IoT của VNPT Technology. ONE Farm ứng dụng công nghệ IoT, tự động hóa vào quá trình sản xuất nông nghiệp từ khâu canh tác cho tới khâu phân phối sản phẩm ra thị trường, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Giải pháp bao gồm các công cụ giám sát, điều khiển và quản lý quy trình. ONE Farm cũng giúp kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế, đáp ứng các mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao. Giải pháp có thể đáp ứng đa dạng các mô hình canh tác trong nông nghiệp. Với khả năng tùy biến và mở rộng cao, ONE Farm giúp triển khai nhanh và linh hoạt các mô hình canh tác thực tiễn.

Giải pháp này có thể được điều khiển nhanh chóng, chính xác, không phụ thuộc kết nối internet, lựa chọn cảm biến và chế độ hoạt động theo nhu cầu sử dụng. Giải pháp bảo mật cao giúp giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn thông tin. Bên cạnh đó, mô hình triển khai linh hoạt, phù hợp với mọi quy mô sản xuất. Hệ thống có khả năng tùy biến cao, mở rộng dễ dàng. ONE Farm cũng được vận hành đơn giản với chi phí tối ưu.     

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh ảnh 1
 Giải pháp ONE Farm của VNPT Technology được đánh giá là giải pháp công nghệ Việt toàn diện khi có sự tham gia cùng lúc của nhiều công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như IoT, Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI, Machine Learning.

Hiện tại, giải pháp ONE Farm của VNPT Technology được đánh giá là giải pháp công nghệ Việt toàn diện khi có sự tham gia cùng lúc của nhiều công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như IoT, Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI, Machine Learning. Giải pháp sẽ giúp bà con nông dân tạo sự đột phá nhiều hơn so với các giải pháp sản xuất nông nghiệp truyền thống. Cụ thể như việc giảm bớt nhân công, thời gian, chi phí sản xuất; tặng lợi nhuận từ 25% tới 40%; đáp ứng được nhiều giống cây trồng có giá trị cao khác nhau. Hơn thế nữa, tất cả các sản phẩm nông sản đều được kiểm tra, giám sát theo từng giai đoạn phát triển, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Hiện tại, ngoài việc đầu tự xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy điện tử số 2 của công ty ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc, giải pháp ONE Farm đang được VNPT Technology triển khai tại một số địa phương như Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Yên, Hòa Bình… 

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh ảnh 2
Mô hình nông nghiệp thông minh ứng dụng giải pháp ONE Farm. 

Chia sẻ về giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm, ông Lý Quốc Chính - Giám đốc Công nghệ, VNPT Technology cho hay: “Một lý do mà chúng tôi được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao có lẽ là yếu tố tổng thể và toàn diện của ONE Farm. Các giải pháp hiện có trên thị trường thường chỉ tập trung giải quyết một vấn đề nào đó của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, cách tiếp cận của chúng tôi có phần toàn diện hơn. ONE Farm xây dựng một nền tảng mở, kết hợp với các chuyên gia nông nghiệp, đưa các tri thức của các chuyên gia thành hệ tri thức số. Các tri thức này được tối ưu và làm giàu liên tục qua quá trình canh tác/sản xuất, kết hợp với các nhà phát triển công nghệ để giải quyết các bài toán trên một nền tảng duy nhất. Thông qua nền tảng, các nhà phát triển có thể chia sẻ và được chia sẻ để giải quyết các bài toán riêng của mình nhanh hơn.”

Nông nghiệp thông minh sẽ giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam có những bước phát triển đột phá. Với sứ mệnh là một trong những đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam, VNPT Technoloy đang dần hoàn hiện hệ sinh thái nông nghiệp số toàn diện, hướng đến toàn dân..

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh ảnh 3
Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của VNPT Technology được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh, thuộc nhóm Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh. 

Năm 2020 là năm đầu tiên Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam được Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Nội dung số VINASA tổ chức, với mong muốn tôn vinh, cổ vũ các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Năm 2020, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam đã trao thưởng theo 4 nhóm hạng mục bao gồm: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; Các Dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; Các Dự án bất động sản công nghiệp (Business park) và Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

 Từ 131 đề cử của 73 đơn vị, Hội đồng Bình chọn Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 đã chọn ra 53 đề cử của 27 đơn vị/doanh nghiệp đạt Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm