Giảm án cho bị cáo trong vụ ẩu đả chết người trên bờ ruộng

(PLO) - Ngày 21/3, tại Cần Thơ, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Bé Tẵng (47 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) về tội “Giết người”. Bị hại là anh Võ Hồng Cúc (38 tuổi).

Bị cáo tại phiên tòa xét xử

Bị cáo tại phiên tòa xét xử

“Choảng” nhau giữa bờ ruộng

 Theo hồ sơ vụ việc, bị cáo Tẵng và gia đình anh Cúc có hiềm khích và mâu thuẫn với nhau từ trước. Vụ việc tranh chấp đất đai giữa hai bên đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay tòa vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vì lẽ đó, cả hai luôn có thái độ căm ghét lẫn nhau. 

 Khoảng 14 giờ ngày 11/11/2016, sau khi đánh đường nước xong chuẩn bị sạ lúa, Tẵng vào nhà theo đường bờ mẫu giáp ranh giữa ruộng của Tẵng và gia đình Cúc thì gặp Cúc đang ngồi trên bờ mẫu giáp ranh. Khi gần đến chỗ Cúc, Tẵng đã bước xuống ruộng nhà mình để đi vì tránh chạm mặt với Cúc. Tẵng vừa bước xuống ruộng đi được vài mét thì Cúc và Võ Văn Mẫn (34 tuổi, em ruột Cúc) cầm len (một dụng cụ xúc đất, giống cây xẻng) tiến thẳng đến chỗ Tẵng. Cúc đưa len lên cao đưa về hướng Tẵng, Tẵng cầm cây chang (công cụ lao động) đưa thẳng về Cúc và đi lùi về phía sau. Lùi được một chút, Tẵng bị Cúc cầm len đánh vào người nhưng không trúng. Tẵng tiếp tục lùi về phía sau thì bị Mẫn dùng len đánh trúng vào vai trái. Tẵng dùng chang đánh lại, khiến Mẫn té xuống ruộng.

 Lúc này, Võ Việt Khoa (31 tuổi, em của Cúc) chạy đến giật cây chang trên tay Tẵng. Tẵng quay ra phía sau bước đi thì bị Cúc dùng len đánh trúng. Sau đó, Cúc từ phía sau túm áo của Tẵng kéo lại.

 Rơi vào tình thế nguy hiểm, Tẵng lấy trong túi áo ra con dao Thái Lan đâm Cúc. Cúc la lên “nó đâm trúng tao rồi” và cả 2 cùng vật nhau lăn xuống đất. Mẫn xông tới đè Tẵng xuống bờ mẫu, Khoa dùng len đánh Tẵng. Cả Tẵng và Cúc bị ngã nằm trên bờ mẫu. 

Do vết thương quá nặng, Cúc đã chết trên đường đi cấp cứu. Tẵng đến công an xã đầu thú. 

Theo kết luận giám định, Cúc chết do thủng phổi, quai động mạch chủ.

Bị cáo không yêu cầu khởi tố phía bị hại

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tẵng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ăn năn hối lỗi về hành vi đã gây ra. Theo đó, Tòa tuyên phạt Tẵng 12 năm tù về tội “Giết người”. 

Trong sự việc trên, nếu theo đúng quy định của pháp luật, phía người bị hại bao gồm Võ Việt Khoa và Võ Văn Mẫn cũng sẽ bị khởi tố hình sự về hành vi “Cố ý gây thương tích” đã gây ra đối với bị cáo Tẵng. Tuy nhiên, bị cáo đã rút đơn không yêu cầu khởi tố hình sự đối với 2 đối tượng trên.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Tẵng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và phía bên đại diện bị hại cũng làm đơn kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo Tẵng. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghe ý kiến phát biểu hợp tình hợp lý của HĐXX, đại diện bị hại đã rút yêu cầu kháng cáo.

HĐXX nhận định, theo hiện trường, vụ việc này cũng có một phần lỗi phía bị hại. Bị cáo bị tấn công bằng len và phải đi thụt lùi lại phía sau. May mắn do len không trúng vào vị trí nguy hiểm nên bị cáo còn sống. Đồng thời, bị cáo cũng biết ăn năn hối cải, nhờ gia đình khắc phục hậu quả đã xảy ra. Theo đó, Tòa phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tẵng, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên bị cáo Tẵng 10 năm tù về tội “Giết người” thay vì 12 năm tù như án sơ thẩm đã tuyên./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm