Giám đốc chiếm đoạt trăm tỷ của hơn 600 người

(PLVN) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của một số bị cáo trong vụ án khiến hơn 600 người điêu đứng. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều bị cáo, kháng cáo của Nguyễn Thế Anh (Tổng Giám đốc Công ty Phúc Gia Bảo 68, Công ty Phúc Gia Bảo 868).

Bị cáo Thế Anh (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa

Bị cáo Thế Anh (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5/11/2014, Thế Anh thành lập Công ty CP Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 (Công ty 68) do Nguyễn Thế Anh làm Giám đốc với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, song thực tế chỉ có 20 triệu đồng. Sau khi thành lập, ông ta triển khai kinh doanh cà phê nhãn hiệu Organo - Gold của Mỹ dưới hình thức bán hàng đa cấp nhưng không đem lại lợi nhuận.

Nguyễn Thế Anh kêu gọi người dân ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh xây dựng hệ thống cà phê Nấm Linh Chi Đỏ, chuỗi siêu thị mini tự chọn, tour du lịch… Nhà đầu tư nộp tiền vào Công ty 68 theo các gói 12,6 triệu đồng, 24,6 triệu, 36,6 triệu đồng sẽ được lấy thẻ uống cà phê VIP, dự các cuộc họp, tận hưởng những chuyến du lịch do Công ty 68 tổ chức và được hưởng lợi nhuận (lãi suất) cao từ 24%/tháng đến 80%/tháng.

Sau đó, Thế Anh tiếp tục thành lập Công ty CPTM Đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (Công ty 868) tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với vốn điều lệ trên giấy tờ là 20 tỷ đồng do ông ta làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đại diện theo pháp luật. Sau đó, ông ta lập 10 chi nhánh, văn phòng từ Bắc vào Nam.

Theo cáo trạng, tổng cộng Công ty 68 và Công ty 868 có 18 chi nhánh, 2 văn phòng tại 15 tỉnh, thành. Các chi nhánh, văn phòng trên là nơi tuyên truyền, kêu gọi nhà đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, đầu tư tiền để được hưởng lợi nhuận cao hoặc là các quán cà phê được mở ra để phục vụ các nhà đầu tư đến uống miễn phí.

Để nhà đầu tư tin tưởng nộp tiền vào hai công ty trên, Thế Anh và cấp dưới mời gọi, vận động, hứa hẹn cam kết nếu khách hàng nộp tiền thì sẽ được hưởng lãi suất cao. Thực chất, Công ty 68 và Công ty 868 không tổ chức hoạt động kinh doanh như đã đăng ký kinh doanh và ký kết với khách hàng mà là huy động vốn của nhà đầu tư, sử dụng tiền của nhà đầu tư sau trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước. 

Cùng với việc đưa ra mức lợi nhuận cao, để khuyến khích nhiều người tham gia, Thế Anh đưa ra chính sách người nào giới thiệu được khách hàng mới sẽ được hưởng hoa hồng. Bên cạnh đó, ông ta chỉ đạo nhân viên tổ chức rầm rộ các sự kiện cho khách hàng tham gia như tổ chức hội nghị khách hàng, tổ chức tour du lịch Thái Lan, Đà Lạt.

Tại hội thảo kết hợp du lịch, Thế Anh và cấp dưới đưa ra các thông tin quảng bá về hoạt động của Công ty, đồng thời khen thưởng, tặng quà cho những người tích cực đầu tư. Trong đó, đưa ra các thông tin không đúng sự thật để khách hàng tin tưởng: Thế Anh là đại diện cho Hãng cà phê Organo - Gold của Mỹ tại Việt Nam; Công ty 868 là công ty kinh doanh siêu thị, tham gia khai thác mỏ…

Tin tưởng, hàng trăm người đã nộp tiền vào.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016, thông qua các chi nhánh, văn phòng, Công ty 68 và Công ty 868 đã ký hơn 8.600 hợp đồng, thu tổng cộng hơn 320 tỷ đồng. Số tiền chi trả lãi suất cho khách hàng là hơn 203 tỷ đồng, còn lại hơn 120 tỷ, Thế Anh và cấp dưới đã chi dùng cá nhân, làm quà tặng và tổ chức các tour du lịch... cho nhà đầu tư. 

Có 603 bị hại đã đến khai báo, tường trình về số tiền đã nộp vào Công ty. Với hành vi trên, Thế Anh bị cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đồng phạm của đại gia này phải nhận mức án từ 24 tháng đến 16 năm tù cùng về tội danh trên.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Thế Anh và nhiều đồng phạm kháng cáo. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thế Anh cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ số tiền của các nhà đầu tư và đề nghị hủy án để điều tra lại. Các bị cáo còn lại đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét, tòa phúc thẩm cho rằng việc điều tra đã làm rõ các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng của hơn 600 bị hại. Do đó, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Thế Anh mức án chung thân. Các bị cáo còn lại được giảm án, có bị cáo được hưởng án treo với mức án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 15 năm tù.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm