Giám đốc lãnh 3 năm tù vì trốn thuế hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phương nhờ người thân, bạn bè đứng tên Giám đốc 6 công ty do mình lập ra, sau đó chỉ đạo họ ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế nên phải trả giá.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Phương (SN 1979, ở Hà Nội) và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1979, ở Hải Phòng) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Hoàng Văn Phương thành lập Cty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (Cty Việt Trung) do Phương làm Giám đốc. Từ năm 2018 đến 2020, Phương thu mua gỗ của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

Để có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống, thực hiện hành vi trốn thuế cho Cty Việt Trung, Hoàng Văn Phương đã thành lập thêm 6 công ty khác do người thân, bạn bè đứng tên hộ. 6 công ty này không có hoạt động sản xuất kinh doanh, được thành lập nhằm mục đích phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Cty Việt Trung.

Sau đó, Phương chỉ đạo Giám đốc các công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế. Toàn bộ việc ký hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu khác được Phương và Giám đốc của 6 công ty trên thực hiện tại một địa chỉ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hoàng Văn Phương thuê Nguyễn Thị Hoàng Ngân làm kế toán và thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế của 7 công ty trên. Để hoàn thiện một bộ hồ sơ liên quan đến việc mua bán hàng hóa, Phương cung cấp cho Ngân số liệu mua vào, bán ra khống giữa các công ty, từ đó Ngân làm khống các hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, viết thông tin khống trên hóa đơn GTGT.

Sau khi soạn thảo xong hợp đồng kinh tế và các giấy tờ có liên quan, Ngân in ra để Phương gửi lại cho các Giám đốc đứng tên ký hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, Ngân dùng dấu tròn của các công ty trên đóng dấu vào các hợp đồng kinh tế và các chứng từ có liên quan.

Để Cty Việt Trung có được hóa đơn GTGT khống kê khai khấu trừ thuế, Phương chỉ đạo Ngân để các công ty xuất hóa đơn GTGT khống cho nhau. Sau đó xuất hóa đơn GTGT khống cho Cty Việt Trung để kê khai khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số thuế GTGT mà Việt Trung phải đóng.

Để thực hiện dòng tiền thanh toán (khống) phù hợp với việc các công ty xuất hóa đơn GTGT, Phương chỉ đạo cho các công ty chuyển khoản thanh toán cho nhau theo số tiền ghi trong hóa đơn GTGT. Sau đó Phương thuê người rút toàn bộ tiền mặt trong tài khoản của công ty nhận tiền rồi giao lại cho Phương.

Từ năm 2018 đến năm 2019, 2 công ty Phương nhờ người lập đã xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Cty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng. Phương và Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn GTGT trên để hạch toán hàng hóa đầu vào cho Cty Việt Trung. Cơ quan chức năng xác định Phương và Ngân đã trốn thuế gần 63 tỷ đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, Phương khai, thâm tâm bị cáo không muốn trốn thuế. Theo lời Phương, ông ta mua hàng hóa của người dân nên không có hóa đơn đầu vào. Bị cáo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra về việc bán dăm gỗ có khi còn bị lỗ nên trốn thuế để bù lại số tiền lỗ.

“Xã hội này ai cũng kinh doanh rồi trốn thuế như bị cáo thì nhà nước thu thuế từ ai”, HĐXX hỏi bị cáo Phương. Lúc này, Phương xin HĐXX cho mình được ở bên ngoài để khắc phục hậu quả.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phương 3 năm tù, Ngân 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trốn thuế”. Bởi theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này bị cáo Phương giữ vai trò chính, hưởng lợi toàn bộ, bị cáo Ngân là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Phương. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm lĩnh vực thuế nên cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội./.

Đọc thêm