Giám đốc vay tiền rồi bỏ trốn ra nước ngoài lĩnh án 20 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quyền có hành vi chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng của hàng chục tổ chức, cá nhân xong, rồi trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, sau 16 năm bỏ trốn, người đàn ông phải giá cho hành vi của mình.
Bị cáo tại toà.
Bị cáo tại toà.

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Quyền (SN 1954, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quyền 20 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, Cơ quan điều tra (CQĐT) - Công an TP Hà Nội nhận được nhiều đơn thư tố giác của nhiều doanh nghiệp, cá nhân tố cáo Nguyễn Xuân Quyền (Giám đốc Cty CP Phú Quyền Thế) có hành vi vay tiền nhưng không trả mà bỏ trốn để chiếm đoạt.

CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quyền về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhưng sau đó, Quyền bỏ trốn nên CQĐT đã ra quyết định truy nã.

Đến ngày 18/3/2023, cơ quan chức năng tại Tanzania phát hiện Quyền là đối tượng truy nã quốc tế và trục xuất về Việt Nam. Ngày 3/4/2023, khi Quyền nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay Quốc tế Nội Bài, CQĐT đã thực hiện bắt truy nã.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Xuân Quyền là Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Cty CP Phú Quyền Thế, có trụ sở tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Công ty có hoạt động dịch vụ thương mại, mua bán, môi giới nhà đất, thuê và cho thuê nhà, dịch vụ cầm đồ…

Trong các năm 2006-2007, Quyền đã lợi dụng pháp nhân của Cty Phú Quyền Thế vay tiền của nhiều người. Khi vay tiền, Quyền viết giấy vay nợ, thỏa thuận lãi suất 4-5%/tháng. Giai đoạn đầu, Quyền trả lãi theo thỏa thuận nhưng sau đó không có khả năng trả nợ nên bỏ trốn để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng xác định Quyền đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 17 bị hại với số tiền 59,5 tỷ đồng.

Trong số nạn nhân, bà H.T.H (ở quận Tân Bình, TP HCM) đã cho bị Quyền vay hơn 5 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2006 đến tháng 1/2007 với lãi suất thỏa thuận từ 4-4,5%/tháng.

Đến tháng 11/2013, biết tin Quyền xuất cảnh trốn sang Mozambique, bà H bay đến tận đây tìm để đòi tiền. Vì thế, Quyền nhờ người mang trả cho bà Hòa 20.000 USD. Đến nay, bà H đề nghị CQĐT xử lý bị cáo theo pháp luật và yêu cầu Quyền trả lại hơn 3,4 tỷ đồng còn bị chiếm đoạt.

Nạn nhân mất nhiều tiền nhất là ông T.A.T (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông T khai, Quyền nhiều lần hỏi vay tiền phục vụ hoạt động kinh doanh mua bán nhà đất với lãi suất 6%/tháng.

Ông T cung cấp bằng chứng là 3 giấy vay tiền tổng cộng 27,6 tỷ đồng và khẳng định toàn bộ số tiền trên là tiền gốc, chưa tính lãi. Ông T đề nghị CQĐT xử lý hành vi của bị cáo, yêu cầu Quyền trả lại số tiền.

Tuy nhiên, Quyền phủ nhận khoản nợ và khai đã trả hết nợ ông T nhưng không thu lại giấy vay tiền. Theo CQĐT, không có căn cứ, tài liệu để chứng minh việc Quyền đã trả tiền cho ông T. Kết quả giám định chữ viết, chữ ký trên giấy vay tiền đúng là của Nguyễn Xuân Quyền.

Một nạn nhân khác, ông B.X.Tr (ở quận Ba Đình, Hà Nội) được Quyền mời góp vốn xây dựng tòa nhà tại địa chỉ 124 Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) từ năm 2006. Ông Tr đã đến xem hiện trạng xây dựng thì thấy Quyền đã triển khai xây xong móng nhà và tầng hầm.

Dù biết tòa nhà xây dựng không phép nhưng ông Tr vẫn đồng ý góp vốn với tổng số tiền là 11,9 tỷ đồng. Nhưng sau đó, Nguyễn Xuân Quyền không triển khai xây dựng tòa nhà mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền góp vốn.

Với hành vi nêu trên, Quyền bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”./.

Đọc thêm