Gần 38.000 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được 'tiếp sức' mùa thi 2018

(PLO) - Nhằm hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Báo Thanh niên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2018. Chương trình đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên tích cực tham gia, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Gần 38.000 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn được 'tiếp sức' mùa thi 2018

Năm 2018, chương trình “Tiếp sức mùa thi” được triển khai tại 63 tỉnh, thành. Các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chương trình. Kết quả, chương trình đã hỗ trợ hơn 925.000 thí sinh dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; Thành lập gần 500 đội hình tình nguyện cấp tỉnh, 2.858 đội hình tình nguyện cấp cơ sở với 57.577 tình nguyện viên. Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay đã tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại hơn 2.144 điểm thi trên cả nước; hỗ trợ 37.944 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổng nguồn lực huy động hỗ trợ thí sinh và người nhà lên đến gần 13 tỷ đồng.

Các tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam cấp tỉnh, thành phố đã thành lập được 3.328 đội hình với 57.577 tình nguyện viên túc trực tại các điểm thi, thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ như: cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc; hỗ trợ ứng phó các tình huống khẩn cấp; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi; trông giữ hành lý, đồ đạc cá nhân cho thí sinh; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phát các vật dụng, cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Đối với những thí sinh ở xa điểm thi, các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ tìm và giới thiệu nhà trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh, phụ huynh. Đội ngũ tình nguyện viên cũng phối hợp với Ban Giám hiệu các trường nội trú tổ chức nấu ăn miễn phí, tặng chỗ ở miễn phí cho thí sinh. Kết quả đã có hơn 8.200 chỗ ở miễn phí được giới thiệu cho thí sinh và người nhà.

Đặc biệt, 59/63 tỉnh, thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam cấp tỉnh, thành phố đã rà soát, lên phương án, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hình thức hỗ trợ như: thăm hỏi, tặng quà động viên thí sinh và gia đình; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi; hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, đưa đón, hỗ trợ thí sinh di chuyển, vào phòng thi... 

Trong những ngày diễn ra đợt cao điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, cả nước có 18.753 tình nguyện viên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực, lực lượng bảo vệ của nhà trường trong việc phân luồng giao thông, sắp xếp phương tiện tại các điểm thi, đặc biệt có phương án phân công tình nguyện viên quan sát, báo cáo kịp thời nhằm đảm bảo an ninh, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi.                

Cùng chuyên mục
Đọc thêm