Hà Nội sẽ quyết liệt xử lý tình trạng lạm thu đầu năm học mới

(PLVN) - Ngoài chuẩn bị công tác khai giảng năm học mới được diễn ra an toàn, Hà Nội cho biết sẽ tập trung chỉ đạo hướng dẫn thu chi đầu năm, tuyệt đối không để lạm thu đầu năm, “nếu có trường hợp xảy ra đề nghị xử lý quyết liệt”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 8/2020 của UBND TP Hà Nội diễn ra sáng 1/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Chử Xuân Dũng cho biết, về công tác tháng 8, ngành GD&ĐT tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với quy mô lớn. Đến thời điểm này kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả khả quan.

Tổng số thí sinh đạt điểm 10 đợt 1 là 416 thí sinh; tổng số bài thi được 9 điểm là trên 10 nghìn thí sinh; tổng số thí sinh có tổng 3 bài thi đạt 28 điểm trở lên là 274 thí sinh, có 1 thí sinh thủ khoa. Nếu không tính thí sinh tự do thì hệ THPT tốt nghiệp đạt 99,52%, hệ giáo dục thường xuyên tốt nghiệp đạt 96%.

Đối với công tác tuyển sinh đầu cấp, ông Chử Xuân Dũng cho biết năm học này tiếp tục phương pháp tuyển sinh trực tuyến. Kết quả số lượng tuyển sinh trực tuyến lớp 1 trên 83%, lớp 6 là trên 80%, nhất là số học sinh trái tuyến năm nay giảm. “Đây là tín hiệu vui để giảm sĩ số trong nhà trường, tạo điều kiện về sự cân bằng về học sinh giữa các đơn vị, lớp 1 tuyển sinh trái tuyến còn 1,8%, lớp 6 giảm 2,6%” – Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh.

Trong tháng 9, có 2 nội dung Sở GD&DT tập trung thực hiện, đó là tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, toàn thành phố có 1 điểm thi với 7 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh F2 và 3 thí sinh là chiến sỹ tham gia phòng chống Covid-19 chưa kịp thi đợt 1.

Thứ hai là tập trung tổ chức năm học mới. Ngày 25/8, Sở đã có 3 văn bản hướng dẫn các phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã về 3 nhóm vấn đề: Công tác chống dịch bệnh đầu năm; triển khai công tác khai giảng và một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm; thu chi tài chính. Ngày 28/8, Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến 30 quận huyện, thị xã và các xã phường với trên 5.400 người tham dự để quán triệt công tác triển khai đầu năm.

Tại phiên họp giao ban, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện: Tổ chức tốt ngày khai giảng, toàn thành phố tổ chức ngày 5/9 bảo đảm khai giảng an toàn, vui tươi, phấn khởi đón học sinh đầu cấp và bảo đảm công tác chống dịch; tiếp tục công tác chống dịch. 

Đặc biệt, tập trung chỉ đạo hướng dẫn thu chi đầu năm, tuyệt đối không để lạm thu đầu năm, “nếu có trường hợp xảy ra đề nghị xử lý quyết liệt”. Cùng với đó, các nhà trường tiếp tục bảo đảm an toàn, an ninh trường học, đề nghị các địa phương chỉ đạo tiếp tục rà soát hệ thống điện, cây xanh; tiếp tục rà soát trang thiết bị trong các nhà trường.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm