Hai nam sinh xuất sắc đạt thủ khoa khối C tại Nghệ An và Hà Tĩnh

(PLO) - Hai thủ khoa khối C tại Hà Tĩnh và Nghệ An năm nay là hai chàng trai với số điểm 28,5 và 27,75 để thực hiện ước mơ là chiến sĩ công an nhân dân và một luật sư giỏi.

Thủ khoa khối C năm nay tại Nghệ An là Nguyễn Thanh Phong (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ A) với tổng điểm 27,75 điểm, trong đó 9,75 điểm Lịch sử; 9,5 điểm Địa lý và 8,5 điểm Ngữ văn.

Theo số liệu thì điểm thi Nghệ An năm nay không có thí sinh nào đạt điểm 10 cho môn Lịch sử, với số điểm 9,75 môn Sử của Phong là một trong những thí sinh có điểm cao nhất.

Với thắc mắc vì sao con trai lại theo học khối C, trong khi những bạn bè cùng trang lứa lại chọn khối tự nhiên và lại đạt điểm cao thì Phong chia sẻ, “chỉ cần yêu thích và đam mê và biết nuôi dưỡng đam mê với các môn học này là đủ”.

Mang theo ước mơ trở thành một luật sư giỏi chàng thủ khoa khối C năm 2018 tại Nghệ An sẽ nộp đơn vào Trường ĐH Luật Hà Nội

Theo Phong, cũng không có bí quyết gì ngoài việc lúc học thì em tập trung cao độ để cố gắng lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất. Học phải đi đôi với thư giãn bởi nếu quá căng thẳng thì đầu óc khó tiếp thu. Ngoài việc học trong sách giáo khoa qua bài giảng của thầy cô, em tham khảo thêm tài liệu trên mạng và sách tham khảo, đặc biệt là đối với môn Lịch sử.

Trước đó, Nguyễn Thanh Phong đã từng đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng không đạt kết quả như mong muốn vì đang tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Nhưng đó lại bài học để Phong rút ra kinh nghiệm cho mình trong kỳ thi lớn năm nay.

Được biết, với tổng điểm khối C 27,75 điểm, Nguyễn Thanh Phong sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội, với ước mơ là luật sư đã có từ bé và đang từng ngày thực hiện nó.

Tại Hà Tĩnh, Phan Trung Kiên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trung Thiên (xã Thạch Khê, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã trở thành thí sinh có điểm số cao nhất khối C toàn quốc với tổng điểm 28,5. Trong đó, Địa lý 10, Văn 9,25, Sử 9,25.

Phan Trung Kiên bên ông nội mình 

Thủ khoa năm nay là con trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ em phải vào Nam tìm kiếm công ăn việc làm nên từ lớp 8, Kiên phải về ở với ông bà ngoại ở thôn Bình Sơn xã Thạch Bàn (Thạch Hà) và đi học tại đó.

Hàng ngày, ông bà còn bận rộn làm muối để buôn bán, nên Kiên đã sớm tự lập trong học tập, sinh hoạt của mình để ông bà đỡ vất vả hơn. Liên tục 3 năm THPT Kiên đều đạt học sinh giỏi tỉnh, trong đó năm học lớp 10 đạt giải Ba, lớp 11 đạt giải Nhất, lớp 12 đạt giải Nhì.

Với ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân từ bé đã tạo động lực và quyết tâm để Kiên tập trung học hành và ứng thi trong kỳ thi vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm