“Mùa vàng” của giáo dục Hải Phòng

(PLVN) - Thời gian qua, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng vẫn “gặt hái” được một “mùa vàng” bội thu.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Quốc Tiến tặng hoa chúc mừng em Lý Hải Đăng và mẹ cùng cô giáo hướng dẫn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Quốc Tiến tặng hoa chúc mừng em Lý Hải Đăng và mẹ cùng cô giáo hướng dẫn.

Với phương châm “dừng đến trường nhưng không dừng học”, Hải Phòng được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước khi triển khai phần mềm dạy và học trực tuyến của Bộ GD&ĐT.

Vừa triển khai nhiệm vụ trọng tâm, Hải Phòng cũng chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 với mô hình sáng tạo: bếp ăn tự nguyện của các cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân).

Bắt đầu ngày 21/3/2020, hơn 2.000 cán bộ, giáo viên Phòng GD&ĐT Lê Chân đã tình nguyện tham gia vào công tác hậu cần đảm bảo ba bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho người trong khu cách ly và cán bộ các chốt chống dịch. 

 Bữa cơm tại bếp ăn tự nguyện của các cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế vừa qua, các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và được quản lý, theo dõi qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của Ban Tổ chức Olympic Hóa học tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với Huy chương vàng Olympic hóa học của em Lý Hải Đăng (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú), Hải Phòng đã kéo dài chuỗi thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế. 

Lý Hải Đăng còn “lọt” tốp 5 thí sinh có số điểm cao nhất kỳ thi. Là học sinh xuất sắc của lớp 12 chuyên Hoá, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Lý Hải Đăng từng đạt giải Nhì quốc gia môn Hoá học, đạt giải Excellent Hoá học Hoàng gia Úc, giành 2 Huy chương Vàng trong Kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải Bắc Bộ. 

Hải Phòng cũng đã xây dựng cơ bản thành công mô hình tự nguyện lớp chuẩn đầu ra quốc tế IELTS. Trường THPT Thái Phiên vừa công bố có 36 học sinh đạt chứng chỉ IELTS cao trong kỳ thi đầu tháng 8 vừa qua, trong đó có 4 em đạt 8.0; 5 em đạt 7.5; 7 em đạt 7.0; 9 em đạt 6.5. Đây cũng là trường học đầu tiên trên địa bàn TP Hải Phòng có mô hình lớp chuẩn đầu ra quốc tế IELTS với chất lượng vượt trội và hiện đang có hàng trăm học sinh theo học.

Tại Hải Phòng, ngoài Trường THPT Thái Phiên, Trường THPT dân lập Thăng Long đào tạo IELTS được 7 khóa,; các trường THPT Ngô Quyền, Lê Quý Đôn, Hàng Hải cũng bắt đầu xây dựng mô hình đào tạo liên kết này kể từ năm học 2020-2021. 

Song song đẩy mạnh chất lượng giáo dục, Hải Phòng cũng tập trung xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ngành với sự hỗ trợ của Bộ GĐ&ĐT. Theo thống kê, Hải Phòng hiện có 490.523 học sinh với 999 trường và cơ sở đào tạo, với 4.331 nhóm trẻ gia đình.

Cơ sở dữ liệu ngành phục vụ đắc lực cho Sở GD&ĐT trong công tác quản lý. Trước tiên, mỗi học sinh có 1 mã định danh, do vậy Sở có thể thống kê rõ ràng về tình hình học tập, dữ liệu về chiều cao, cân nặng của học sinh.

Dựa vào thống kê này, Sở phối hợp với Vụ Giáo dục Thể chất triển khai chương trình phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước nhanh chóng, toàn diện. Từ đây, Sở xác định được tỷ lệ học sinh không biết bơi của từng lớp, từng trường và gửi tới các quận, huyện để đưa ra giải pháp kịp thời. Dựa vào dữ liệu ngành, Hải Phòng đã đưa ra tỷ lệ trẻ em bị béo phì dựa trên cân nặng, tỷ lệ trẻ mắc bệnh về mắt…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm