Nữ sinh An Giang chia sẻ bí quyết đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT

(PLVN) - Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, An Giang) là một trong 2 nữ sinh hiếm hoi đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020. Những "cao thủ" học nhanh chóng được dân mạng truy lùng và trong số đó, không thể thiếu Dương Ngọc Trâm (học sinh lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An - An Giang), một trong 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Văn.

Nữ sinh Dương Ngọc Trâm.

Ngọc Trâm cho biết thoạt đầu, chưa dám tin mình là một trong 2 thí sinh đạt điểm 10 duy nhất môn Văn. Gia đình Trâm cũng bất ngờ, hạnh phúc với thành tích vượt bậc của cô. "Người đầu tiên em chia sẻ kết quả này là mẹ. Cả hai mẹ con đã ôm nhau khóc rất nhiều", Trâm nói.

Dương Ngọc Trâm cho biết từng tốn thời gian cho việc tìm kiếm dẫn chứng, liên hệ, trích dẫn để đưa vào bài làm môn Ngữ văn. Tuy nhiên, khi viết bài, nữ sinh nghĩ rằng nội dung lan man và rời rạc. Trâm nhận ra quan trọng nhất là nắm vững kiến thức cơ bản nên điều chỉnh bằng cách lập sườn bài và dàn ý trước.

  

Ngọc Trâm chia sẻ, ngoài thời gian học trên lớp, cô dành chia khoảng 1,5 tiếng đồng hồ cho mỗi môn học, thỉnh thoảng sẽ dành hẳn buổi tối chỉ để viết và đọc bài phần Nghị luận văn học (chiếm 5 điểm). Nữ sinh tâm sự chỉ học đến 22h là đi ngủ, cũng không dậy sớm thức dậy hay học ngoài giờ quá nhiều.

"Bí quyết của em là phải đọc thật nhiều sách, tiểu thuyết phù hợp với văn phong của mình để việc đọc sách như vừa thư giãn giải trí vừa giúp việc học mau vào. Ngoài ra, em cũng đọc tham khảo văn mẫu, trao đổi cặn kẽ với bạn bè và giáo viên đến khi nào hiểu ra vấn đề thì thôi", Trâm cho biết thêm.

 

Thành tích cao nhất thời đi học của nữ sinh An Giang là từng giành giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngọc Trâm dự định dự thi tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) để xét tuyển ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm