Thực hư thông tin Bộ GD&ĐT để các địa phương tự ra đề thi tốt nghiệp THPT

(PLVN) - Theo đại diện Bộ GD&ĐT, việc chấm thi, hoàn tất và tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chưa xong thì chưa thể đưa ra phương án cho kỳ thi năm sau.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ không ra đề thi tốt nghiệp THPT các năm tới nữa để tập trung thực hiện chức năng quản lý nhà nước, hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kiểm tra, giám sát. 

Việc thi tốt nghiệp THPT sẽ như một kỳ kiểm tra đánh giá sau 12 năm học mà trách nhiệm thuộc về các địa phương, dựa trên chuẩn yêu cầu chất lượng của Bộ GD&ĐT. Trên có sở đó, địa phương sẽ tự ra đề và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn các trường đại học sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh của mình.

Theo Vietnamnet, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay việc chấm thi, hoàn tất và tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 còn chưa xong thì chưa thể đưa ra phương án cho kỳ thi năm sau.

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT, tất cả các phương án về kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được nghiên cứu và bàn bạc kỹ chứ Bộ GD&ĐT chưa thể quyết định được vào lúc này. “Đó cũng là một trong những hướng được nghiên cứu nhưng phải đến tháng 10, Bộ mới có thể công bố phương án cụ thể cho giai đoạn 2021-2025”, vị này cho biết thêm.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm vừa rồi, việc thi tốt nghiệp THPT chuyển về địa phương là một hướng đi rất đúng nhưng hơi bị động vì dịch Covid-19, tuy nhiên đã tạo tiền đề rất tốt cho năm học tới.

Bộ chủ trương kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giao cho địa phương tổ chức và các trường Đại học sẽ tự chủ trong tuyển sinh. Tuy nhiên, chủ trương này sẽ phải báo cáo Chính phủ và khi Chính phủ đồng ý thì Bộ sẽ triển khai thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm