'Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng' thực chất là cái gì?

(PLO) - Những tấm biển quảng cáo rao bán bảo hiểm (BH) xe máy giá 10.000 đồng/năm vẫn xuất hiện tràn lan trên nhiều tuyến phố ở TP HCM khiến nhiều người hoài nghi về giá trị thực của nó.
Ảnh nguồn Tuổi trẻ Online 
Các điểm bán BH ôtô, xe máy với giá “siêu rẻ” chỉ 10.000 đồng/năm nở rộ tại một số quận Gò Vấp, 12, 9, huyện Hóc Môn hay các đường Quang Trung, Âu Cơ, QL1A... Ghé vào một điểm bán BH xe máy trên đường Âu Cơ, chúng tôi được một người phụ nữ đon đả giới thiệu bà có con gái làm trong công ty BH xe máy nên hàng ở đây rất đảm bảo. 
Người phụ nữ này giải thích thêm, BH xe máy bao gồm 2 phần: một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm, phần còn lại là BH tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như BH vật chất xe, cháy nổ… với giá 10.000 đồng/năm. 
Người viết thắc mắc: “Vậy tại sao lại treo biển ghi “BH 2 người ngồi trên xe giá 10.000 đồng/năm?”. Người này nói: “BH tự nguyện cho 1 người ngồi trên xe có giá 5.000 đồng/người/năm, 2 người có giá 10.000 đồng/người/năm”. 
Theo quan sát, hầu hết các điểm bán hàng này treo lên tấm biển quảng cáo với dòng chữ “BH 2 người ngồi trên xe giá 10.000 đồng/năm” khá to và bắt mắt. Tuy nhiên, dòng chữ “BH tự nguyện người ngồi trên xe” lại không thấy đâu cả hoặc sẽ được người bán in ấn rất nhỏ. Nhiều người lầm tưởng BH bắt buộc dành cho xe máy chỉ có giá 10.000 đồng/năm nên ghé mua đại một cái.
Ông Hoàng Thanh Bình – Trưởng ban BH xe cơ giới (Hiệp hội BH Việt Nam) cho biết, BH bắt buộc dành cho người điều khiển mô tô, xe máy rất có lợi cho người dân khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, nếu mua BH ở vỉa hè, người mua dễ bị lừa đảo. Bởi theo Luật BH, thông tin người đăng ký BH phải được đăng ký trên hệ thống thông tin BH. Người dân nên đến các đại lý phân phối hoặc các công ty BH xe cơ giới để mua BH. 
Tại các điểm bán BH vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy BH rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn BH cũng ghi theo ý khách hàng… người mua không phải khai bất cứ chi tiết nào. Như vậy, nếu xảy ra rủi ro, người mua sẽ bị từ chối BH. 
Bộ Tài chính quy định BH xe máy bắt buộc có giá niêm yết từ 66.000 đồng/năm. Trong đó, phí BH là 60.000 đồng, còn 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp BH phải nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, Bộ Tài chính đưa ra quy định về việc doanh nghiệp BH phải trích lại tối đa 20% hoa hồng cho các đại lý. Như vậy, giá bán BH xe máy sẽ không dưới 54.000 đồng/năm.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm