Không vì sợ sai mà rụt rè, đình trệ

(PLVN) -  Những ngày đầu năm 2020, TP HCM có một đề xuất trong lĩnh vực đất đai đáng lưu ý. 

Quy hoạch huyện Hóc Môn

Quy hoạch huyện Hóc Môn

Đề xuất này nằm ở tờ trình của gửi Thủ tướng đề nghị điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng TP đến năm 2025, xin chuyển đổi khu đất có diện tích khoảng 384,2ha (ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) từ chức năng dự trữ phát triển, cây xanh sang chức năng “đô thị kết hợp đô thị sinh thái” nhằm “khai thác quỹ đất, tăng hiệu quả sử dụng đất và thu hút phát triển đô thị”.

Cần lưu ý, trước đó, vào tháng 6/2018 Thủ tướng đã chấp thuận cho TP HCM được chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và dịch vụ.  

Và theo Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Tổ trưởng Tổ công tác theo Quyết định số 1849/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP HCM; thông báo do Văn phòng Chính phủ phát đi mới đây; thì tại TP HCM: “Còn những vụ khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án Khu công nghệ cao TP; dự án Thảo Cầm Viên mới huyện Củ Chi; dự án Khu đô thị Sing-Việt; dự án Đại học Quốc gia TP… chưa được giải quyết dứt điểm”.

Văn bản này cũng đánh giá tại địa phương này: “Công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa chặt chẽ, còn nhiều thiếu sót; việc điều chỉnh quy hoạch về đất đai, xây dựng tại một số dự án còn tùy tiện, nhiều sai phạm; việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa đúng quy định...”.

Trong bối cảnh trên, cùng với việc hàng loạt cán bộ cấp cao tại TP HCM đã đang và sẽ hầu tòa vì sai phạm liên quan đất đai, có ý kiến cho rằng đề xuất mới đây của UBND TP HCM là “nhạy cảm”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng với những sai phạm đã xảy ra, việc xử lý sai phạm đã, đang và sẽ được thực hiện nghiêm khắc, rốt ráo. Không thể vì sợ sai mà rụt rè, đình trệ.  

Phải chăng cũng trên quan điểm ấy mà mới đây UBND TP HCM cũng vừa giao Sở TN&MT đánh giá thực trạng, nguyên nhân xảy ra vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP; giao Sở Tài chính phối hợp Sở TN&MT thống kê toàn bộ nhà đất công sản đã được bán, giao đất, cho thuê không thông qua đấu giá trên địa bàn giai đoạn 2016-2019 để xử lý, khắc phục những vi phạm? “Thuốc đắng dã tật”, phải dũng cảm đối mặt xử lý những sai sót, thì “căn bệnh” mới chóng qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 
Đọc thêm