Nói xấu, bôi nhọ người khác bị xử lý như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Nguyễn Tùng (Bắc Ninh) hỏi: Vừa qua trên các trang mạng xã hội đang lùm xùm về vụ việc của Tiktoker “Vua quạt”. Anh này có hành vi nói xấu và bôi nhọ người khác. Vậy Tiktoker “Vua quạt” có thể bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Luật sư Trần Thị Loan
Luật sư Trần Thị Loan

Luật sư Trần Thị Loan - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Việc Tiktoker “Vua quạt” có hành vi sử dụng mạng xã hội Tiktok để đăng các video, livestream (phát trực tiếp) với nội dung nói xấu, đưa ra các thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, bôi nhọ người khác.

Đặc biệt, thời điểm lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra kho hàng hóa, người này đã có hành vi phát trực tiếp trên kênh Tiktok thu hút hàng trăm nghìn lượt xem với những lời lẽ thiếu tôn trọng, phản cảm và thiếu chuẩn mực đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng chức năng.

Hành vi này còn có thể vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu sử dụng những thông tin, hình ảnh thiếu khách quan và đầy đủ để xuyên tạc, chống phá chính quyền, Nhà nước cũng như chế độ chính trị.

Hiện nay cơ quan có thẩm quyền đang tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ về hành vi, động cơ, mục đích cũng như mức độ nghiêm trọng. Với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, nếu mức độ vi phạm không nghiêm trọng, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì nam Tiktoker này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng và phải gỡ bỏ những thông tin sai sự thật.

Đối với trường hợp, khi kết quả điều tra, xác minh cho thấy hành vi của Tiktoker này vi phạm có tính chất phức tạp, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một trong các tội danh như: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự; Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự hoặc Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Đọc thêm