Thủ tục pháp lý giữa chồng quốc tịch nước ngoài ký đơn thuận tình ly hôn nhưng không ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chồng nước ngoài đồng ý thuận tình ly hôn nhưng chỉ ký đơn gửi về Việt Nam, còn để tôi phải tự lo mọi thủ tục. Xin hỏi trường hợp này liệu tôi có được Tòa án giải quyết cho ly hôn không?
Luật sư Vũ Thị Thu Hường (Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).
Luật sư Vũ Thị Thu Hường (Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Chị Huỳnh Thị Diễm A, 41 tuổi, ở Cần Thơ, hỏi: "Tôi và chồng là người có quốc tịch nước ngoài kết hôn tại Việt Nam năm 2019, chung sống được một năm thì người chồng bỏ về nước, hai bên không tài sản chung, không có con chung. Gần đây chúng tôi thỏa thuận thống nhất sẽ thuận tình ly hôn, nhưng anh ta chỉ đồng ý ký đơn gửi về Việt Nam, còn tôi phải tự lo mọi thủ tục. Xin hỏi trường hợp này liệu tôi có được giải quyết ly hôn để đi tìm hạnh phúc mới?"

Luật sư Vũ Thị Thu Hường (Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) trả lời:

Trường hợp của chị, cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn nên sẽ giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn, quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Ở đây, chồng chị là người nước ngoài, tại Điều 127 Luật Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành quy định về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

Căn cứ Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị thường trú có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Về hồ sơ nộp cho tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn, gồm có các loại giấy tờ sau:

- Đơn thuận tình ly hôn (vợ, chồng phải cùng ký tên vào đơn);

- Giấy đăng ký kết hôn;

- Căn cước công dân của vợ;

- Hộ chiếu của người chồng, Giấy tờ hợp lệ chứng minh nơi cư trú hiện tại của đương sự;

- Đơn đề nghị không hòa giải;

- Đơn xin giải quyết vắng mặt của người chồng;

- Trường hợp người chồng ủy quyền cho vợ nhận các văn bản do tòa tống đạt thì cần có giấy ủy quyền hợp lệ.

(Lưu ý: Các tài liệu có nguồn gốc tại Việt Nam thì đương sự phải nộp bản chính hoặc bản sao chứng thực, các tài liệu có nguồn gốc từ nước ngoài (do nước ngoài cấp hoặc do chồng chị viết và ký tên rồi gửi về thì phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật ra Tiếng Việt và công chứng).

Vậy chị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và liên hệ nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị thường trú, để được giải quyết thuận tình ly hôn theo thẩm quyền.

Đọc thêm