Hà Đông: Cần giải quyết thỏa đáng vụ gần 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng

(PLO) - Các hộ dân tổ dân phố 11 (khu Ao cửa sông, đường Thanh Bình phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, đất họ sử dụng trước năm 1990 và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, đề nghị UBND quận Hà Đông hủy bỏ các quyết định thu hồi đất ngày 07/12/2012 đối với các hộ và theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì đất này đủ điều kiện để cấp sổ đỏ cho dân.

Người dân bức xúc vì giá bồi thường quá “bèo bọt”

Người dân bức xúc vì giá bồi thường quá “bèo bọt”

Mâu thuẫn trong văn bản trả lời

Văn bản số 1442/UBND-GPMB của UBND quận Hà Đông trả lời đơn của một số hộ dân tổ dân phố 11 cho rằng: Theo bản đồ năm 1985, thửa đất hộ gia đình bà Bùi Như Phong hiện đang sử dụng thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 6 xã Văn Yên, là loại đất cơ quan Lâm sản đứng tên đăng ký kê khai. 

Nhưng chính công văn này cũng cho là “toàn bộ diện tích của các hộ gia đình nằm trong quy hoạch dự án là đất lấn chiếm sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dụng, đất  tổ chức, đất chưa sử dụng nên không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất”?

Trong khi bà Phong mua đất từ năm 2003 và nguồn gốc có từ năm 1985 như khẳng định tại công văn của UBND quận Hà Đông nên không có chuyện lấn chiếm đất ở đây!? 

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thu Giang và Bùi Như Phong đã làm đơn cho rằng, việc UBND quận Hà Đông ra quyết định thu hồi đất vào ngày 07/12/2012 mà không có phương án hỗ trợ bồi thường về đất cũng như tài sản trên đất, khiến họ có nguy cơ “không chốn dung thân”.

“Chúng tôi thấy quá trình lập dự án và thu hồi đất của UBND quận Hà Đông có nhiều khuất tất, không minh bạch, như: tự ý lập các biên bản kiểm kê tài sản, không tổ chức các cuộc họp và nhiều thủ tục trong việc thu hồi đất. Gửi đơn lên phường, quận nhiều lần nhưng không có hồi âm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, diện tích đất của chúng tôi không thuộc vào dự án KĐT Mộ Lao và dự án quá 3 năm chưa thực hiện thì quyết định đó hết hiệu lực”, các hộ dân cho biết. 

Được biết, các hộ dân đã từng gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ, do đó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có văn văn gửi quận Hà Đông yêu cầu nếu quy hoạch dự án thì phải làm đúng thủ tục trình tự, nhưng không được quận này thực hiện nhưng thỉnh thoảng lại “yêu cầu giải phóng mặt bằng” khiến người sống trong bất an.

Quy hoạch “treo”

Ngày 20/6/2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1081/QĐ-UBND thu hồi 602.997,8m2 đất thuộc địa bàn phường Văn Mỗ, giao cho BQL Dự án KĐT Mỗ Lao thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Mỗ Lao. Tuy nhiên, 5 hộ dân không nhận được văn bản nào về việc họ bị thu hồi đất và phải hơn 6 năm sau, ngày 7/12/2012 họ mới nhận được quyết định thu hồi đất và BQL Dự án KĐT Mỗ Lao mới có bản đồ quy hoạch. Tuy nhiên, người dân nghi ngờ thiếu minh bạch, nên đã khiếu nại nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ thì diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án, công trình hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau ba năm không thực hiện theo kế hoạch thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt kế hoạch đó phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ... Trong khi dự án đã “treo” gần chục năm trời khiến người dân chúng tôi sống không yên ổn…”, một người dân bức xúc.

Cùng chuyên mục
Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Đọc thêm