Hà Đông: Chỉ rõ sai phạm và trách nhiệm của những người đứng đầu

(PLO) - Liên quan đến việc khai thác tạm khu đất công viên, thể thao cây xanh” tại quận Hà Đông (Hà Nội) mà Báo PLVN đã phản ánh, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm cũng như trách nhiệm của những người đứng đầu trong vụ việc này.

Nhiều khuyết điểm

Năm 2008, UBND TP Hà Nội giao cho quận Hà Đông thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh quận Hà Đông (Dự án) với tổng diện tích 52,8ha thuộc xã Kiến Hưng và phường Hà Cầu. 

Để chống lấn chiếm, hoang hóa lãng phí đất, ngày 22/5/2015 UBND TP Hà Nội có Văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho phép UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng khai thác tạm toàn bộ diện tích đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất được quy hoạch xây dựng công viên, thể thao cây xanh trên nguyên tắc phải đảm bảo mục đích phục vụ cho hoạt động thể dục, thể thao; chỉ được phép xây dựng công trình tạm bằng các vật liệu tạm, khấu hao nhanh (sân bóng mini, sân tập golf, bãi đỗ xe tĩnh…); không xây dựng công trình kiên cố, xây dựng công trình cấp 4, 1 tầng và phải đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Nhưng thực tế toàn bộ diện tích dự án được UBND quận Hà Đông giao cho Chi nhánh Phát triển Quỹ đất quận này quản lý đã cho thuê làm nhà hàng, nhà kho, ki ốt... một cách bừa bãi, thiếu kiểm soát. Việc làm này không những đi ngược với văn bản của UBND thành phố mà còn làm cho toàn bộ khu đất dự án bị “biến dạng”.

Mới đây, UBKT Thành ủy Hà Nội đã có kết luận về các vấn đề liên quan tới trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hà Đông, trong đó có chỉ rõ những khuyết điểm trong việc triển khai sử dụng và quản lý dự án như: Chọn nhà đầu tư không liên quan, không rõ ràng, thiếu căn cứ; việc lựa chọn đơn vị thi công các hạng mục chung bằng hình thức thư mời và chỉ định thầu không công khai, không khách quan, minh bạch; việc quản lý trật tự xây dựng thiếu chặt chẽ, thiếu sự phối hợp của các cơ quan chức năng, nhà đầu tư tự ý xây dựng khi chưa được UBND quận cho phép; hầu hết các công trình xây dựng không đúng hồ sơ xin giấy phép xây dựng, sai phạm về mật độ xây dựng, chiều cao vượt quá 6m, đặc biệt một số chủ đầu tư sử dụng sai mục đích so với đăng ký ban đầu. 

Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật

UBKT Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan là những người đứng đầu UBND các phường, các đơn vị chuyên môn gồm: Ông Nguyễn Đình Huệ (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông, nay là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa); ông Đinh Công Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất; ông Vũ Xuân Đạo - Trưởng bộ phận quản lý khai thác Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Đông; ông Dương Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Phạm Nguyên Trọng - Chủ tịch UBND phường Hà Cầu; ông Bùi Văn Bằng - Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Nguyễn Duy Hiển - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Ninh Văn Tước - Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông…

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Hà Đông cho biết: “Sau khi có Kết luận số 38 của UBKT Thành ủy, UBKT Quận ủy Hà Đông đã có báo cáo và xin ý kiến Thường vụ tham mưu cho Quận ủy có văn bản chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan. Đến nay chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm xong về mặt Đảng. Chúng tôi cũng đã có văn bản tham mưu cho Thường trực Quận ủy báo cáo Thành ủy và UBKT Thành ủy về kết quả kiểm điểm theo quy trình và xử lý nghiêm”. 

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm