Hà Đông, Hà Nội: Không giao được đất dịch vụ cho dân, vì vướng văn bản 'ngáng chân'

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch phường Phú La, khẳng định, cơ quan Thanh tra thành phố Hà Nội phải hủy Thông báo số 200, ngày 21/4/2010 do  UBND quận Hà Đông ban hành, thì mới có thể xét cấp đất dịch vụ (đất ở) cho 6 hộ dân còn lại (thuộc diện có đủ điều kiện được xét cấp). Vì văn bản đó “ngáng chân” UBND phường và các đoàn thể, có họp lên, họp xuống vẫn không thể giải quyết, tháo gỡ được. 

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú La và một số đoàn thể

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú La và một số đoàn thể

Mặc dù, UBND phường đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất với UBND quận Hà Đông xem xét, tháo gỡ Thông báo số 200 để giải quyết kịp thời quyền lợi hợp pháp cho người dân, nhưng sau hơn một thập kỉ người có trách nhiệm của quận này vẫn “thờ ơ”, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc này. 

Có thể nói gần chục hộ dân tại phường Phú La (Hà Đông) đang bị “đánh cắp” quyền lợi từ hơn 10 năm nay, kể từ khi triển khai Dự án Khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông, người dân bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp sẽ được hưởng chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định và được hưởng 10% đất dịch vụ. Tuy nhiên, do Thông báo số 200 của UBND quận Hà Đông đã đẩy việc giải quyết quyền lợi của một số hộ dân không thể có đáp án.

Cụ thể, theo Thông báo số 200, ngày 21/4/2010 của UBND quận Hà Đông Kết luận giải quyết đơn tố cáo, cho rằng công dân tố cáo bà Vũ Thị Khương, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Văn Phú có sai phạm trong việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Vũ Thị Hân và 5 hộ gia đình khác.

Sau Thông báo số 200, một số hộ dân đã gửi đơn khiếu nại và cho rằng, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận (nay giữ chức Chủ nhiệm UBKT Quận ủy Hà Đông) đã kí văn bản không đúng quy định, khiến hộ gia đình bà Vũ Thị Hân và 5 hộ gia đình khác bị mất trắng hàng trăm mét vuông đất dịch vụ (đất ở).

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Chính, khẳng định, “Hộ gia đình bà Vũ Thị Hân và cùng 5 hộ gia đình khác thuộc diện đủ điều kiện được xét cấp đất dịch vụ (đất ở). Tuy nhiên vướng Thông báo số 200 nên không thể giao được đất cho 6 hộ gia đình. Số diện tích đất dịch vụ của 6 hộ vẫn chưa được bốc thăm, hiện nay HTX Văn Phú đang trông giữ”.

Như vậy, từ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của người dân để làm khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông đã hơn 10 năm, đến nay những hộ dân nhận được bồi thường, hỗ trợ đầy đủ của Nhà nước thì đã vun vén được cuộng sống ổn định, thậm chí có kinh tế khá giả. Còn 6 hộ dân sau hơn một thập kỉ, vẫn chưa được hưởng chính sách ưu đãi, nhân văn của Nhà nước khiến cuộc sống của họ rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, ruộng không còn, chỗ ở không có. 

Được biết, hộ gia đình bà Vũ Thị Hân và 5 gia đình khác đã ròng rã hơn 10 năm “cõng đơn” đi cầu cứu từ cơ quan địa phương cho đến lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội để đề nghị cứu xét, tuy nhiên, họ vẫn chỉ nhận được kết quả cơ quan này đùn đẩy cho cơ quan khác, còn chính quyền địa phương và các đoàn thể họp bàn lên, xuống không thể có giải đáp, bởi văn bản của cơ quan cấp quận “ngáng chân”, nhưng chính UBND quận lại thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết và tháo gỡ, đẩy người dân vào khó khăn.

Theo Báo cáo của UBND phường Phú La ngày 11/3/2019 về việc rà soát hồ sơ liên quan đến công tác đất dịch vụ (đất ở ) của các hộ thuộc Thông báo số 200 của UBND quận, đến nay còn 6 hộ chưa giải quyết được đất dịch vụ (đất ở), trong đó có 3 hộ gia đình xét giao sai (mới chỉ giao 50%) ; còn 3 hộ không được giao đất nông nghiệp.

“UBND phường đã nhiều lần báo cáo UBND quận, Thanh tra quận những vấn đề khó khăn trong việc giải quyết, giao đất dịch vụ cho 6 hộ dân còn lại vì vướng mắc Thông báo số 200, đề nghị UBND quận xem xét vận dụng chính sách đảm bảo với tình hình thực tiễn để sớm giải quyết dứt điểm quyền lợi cho người dân, đến nay UBND quận vẫn chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo UBND phường tuyên truyền vận động người dân”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Chính cho biết.

Đã hơn một thập kỉ trôi qua, quyền lợi của hộ gia đình bà Vũ Thị Hân và 5 hộ gia đình khác đã bị thiệt hại không thể đo đếm, đã đến lúc lãnh đạo UBND quận Hà Đông cần khẩn trương khắc phục hậu quả từ Thông báo số 200, đồng thời, sớm trao trả diện tích đất dịch vụ cho 6 hộ dân đảm bảo theo quy định của pháp luật, có như vậy mới lấy lại được niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm