Hà Nam: Vì sao cổ đông Cty TVT đồng loạt rút vốn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoạt động 12 năm qua tại Hà Nam, từ đầu 2021, dù Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT đang trên đà phát triển, hàng loạt cổ đông bí ẩn rút vốn khỏi doanh nghiệp này.

Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam.

Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam.

Các cổ đông đồng loạt rút vốn

Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT, nay là Cty TNHH Đầu tư & Xây dựng TVT có địa chỉ tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý, thành lập vào 20/10/2010 với vốn điều lệ đăng ký 6,8 tỷ đồng. Với tỷ lệ vốn góp 57,52%, ông Hồ Quyết Thắng giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty kể từ khi thành lập đến nay.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN), ngành nghề kinh doanh chính của TVT là xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi, công trình điện có điện áp dưới 35kV; tư vấn thiết kế, giám sát các công trình đường dây và trạm biến áp đến 35kV.

Là Cty chuyên về lĩnh vực điện, có vốn điều lệ được đánh giá là khiêm tốn nhưng công việc làm ăn của Cty TVT trong vài năm qua lại gặp tương đối nhiều thuận lợi. Chỉ 3 năm gần đây, TVT đã tham gia và trúng 3 gói thầu tại Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, trúng thầu với tư cách độc lập 1 gói, liên danh 2 gói.

Cụ thể, năm 2020, TVT liên danh với Cty TNHH Minh Hoàng trúng thầu gói “Sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung năm 2020 trên địa bàn huyện Duy Tiên” với giá 5,59 tỷ đồng; phần công việc TVT đảm nhiệm là hơn 3,86 tỷ đồng.

Tháng 3/2021, TVT liên danh với Cty TNHH Nam Thành trúng gói thầu “Sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Đại Cương 5, Phù Đê – Điện lực Kim Bảng”. Giá trúng thầu hơn 2,8 tỷ đồng, phần công việc của TVT gần 1,75 tỷ. Đến tháng 1/2022, TVT trúng gói “Thi công sửa chữa lưới điện năm 2022 trên địa bàn TX Duy Tiên” với giá 4,31 tỷ đồng.

Từ 2010 đến nay, TVT cũng trúng hàng loạt gói thầu xây lắp trị giá đến vài tỷ đồng. Ví dụ gói “Xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục phường Đồng Văn, TX Duy Tiên, đoạn qua địa phận tổ dân phố Đồng Văn” của UBND phường Đồng Văn, với giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Hay gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Xây dựng hệ thống chiếu sáng tổ dân phố Chuyên Mỹ, Đông, Đoài, phường Châu Giang” của BQL Dự án đầu tư xây dựng TX Duy Tiên hơn 5 tỷ; gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2)” giá hơn 7 tỷ đồng…

Từ tháng 1/2022, các cổ đông bất ngờ rút hết vốn ra khỏi TVT. Theo GCN thay đổi lần 3 ngày 20/1/2022, loại hình DN của TVT được chuyển đổi từ Cty CP sang Cty TNHH. Ông Thắng tiếp tục giữ chức Chủ tịch kiêm GĐ Cty.

Có dấu hiệu bất thường?

Trong quá trình hoạt động của mỗi DN, việc cổ đông góp vốn rồi rút vốn hay chuyển đổi loại hình DN là việc bình thường. Tuy nhiên, việc các cổ đông TVT đồng loạt rút vốn cùng một thời điểm, khi công việc kinh doanh đang thuận lợi Cty lại chuyển đổi sang loại hình DN khác; bị một số ý kiến cho rằng là không bình thường.

Theo tìm hiểu, vào 2010, lúc mới thành lập, TVT có 7 thành viên góp vốn; đến cuối 2019 chỉ còn lại 4 thành viên. Ngoài ông Thắng có tỷ lệ vốn góp lớn nhất, còn có bà Vũ Thị Thanh Vân góp cổ phần với giá trị 962,88 triệu đồng, chiếm 14,16% vốn điều lệ Cty. Bà Vân là vợ ông Vũ Hoàng Lâm, Phó GĐ Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam); còn ông Thắng trong quan hệ gia đình là em rể bà Vân, ông Lâm.

Trao đổi với PV, ông Thắng xác nhận mối quan hệ nói trên; và nói các cổ đông chủ động rút vốn, Cty phải chuyển loại hình DN là do hoạt động kém hiệu quả.

Về vấn đề góp vốn của bà Vân, ông Thắng nói: “Năm 2010, khi thành lập, do thiếu vốn nên chúng tôi mời anh Lâm, chị Vân góp vốn. Sau đó anh Lâm bận việc nên xin rút vốn. Tháng 1/2022, chị Vân cũng rút hết vốn. Trong quá trình hoạt động, nhất là thời điểm anh Lâm được bổ nhiệm Phó GĐ PC Hà Nam (tháng 4/2018), chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ nào từ anh Lâm. Vợ chồng anh chị cũng không tham gia điều hành Cty. Từ đầu 2022, do các thành viên khác đã rút vốn, chỉ còn một mình tôi điều hành, nên đã chuyển thành Cty TNHH”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ khi thành lập đến nay, TVT đã tham gia xây dựng mới, sửa chữa và di chuyển đền bù một số công trình điện cao thế, hạ thế trong địa bàn Hà Nam. Có một số dự án ông Lâm với tư cách là Phó GĐ PC Hà Nam đã trực tiếp ký thẩm định, nghiệm thu đóng điện và đưa công trình do TVT trúng thầu thi công vào sử dụng như: Công trình di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2); Công trình di chuyển đường điện trung thế 10kV và 35 kV dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên vào tháng 8/2020; Công trình sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Chuyên Thiện, Duyên Giang 1,3, Thôn Chuôn tháng 12/2020...

Việc ông Lâm đang giữ chức vụ Phó GĐ PC Hà Nam nhưng để người thân góp vốn vào DN hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà mình quản lý có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, quy định về đảng viên làm kinh tế tư nhân; vi phạm Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Được biết, các gói thầu thực hiện giữa PC Hà Nam và TVT đang được cơ quan công an và Đảng ủy khối DN Hà Nam xác minh. PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo PV Hà Nam để tìm hiểu thêm sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía Cty này.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm