Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về những vi phạm trong quản lý đô thị tai khu chung cư 170 Đê La Thành. Theo đó, Nội dung phản ánh về hành vi của một số cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đã chiếm dụng lòng đường giao thông và khuôn viên xung quanh tòa nhà chung cư HH1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học (giai đoạn 1) tại số 170 Đê La Thành để trông giữ xe trái phép, tiềm ẩn mất an toàn an ninh trật tự và không đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy; cửa thoát hiểm ra lối đi xung quanh tòa nhà cũng bị chiếm dụng, khiến cư dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Sự việc đã được các cấp chính quyền quận Đống Đa phát hiện và đã có yêu cầu Ban quản trị tòa nhà và Chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu dừng ngay việc trông giữ xe từ nhiều năm trước, nhưng hiện tượng này vẫn ngang nhiên tồn tại như không có cơ quan nhà nước giám sát.

Đáng nói, những vi phạm trên lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa lại coi những vi phạm đó là trách nhiệm của cấp trên.

Ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho rằng, “UBND phường không có trách nhiệm và cũng không có thẩm quyền xử lý đối với việc trông giữ phương tiện trên đất đường giao thông của tòa nhà HH1 vì đó là đất vẫn thuộc dự án do chủ đầu tư quản lý.”

Còn đại diện quận Đống Đa lại cho rằng đó là trách nhiệm của Sở TN&MT thành phố Hà Nội.

Về những ý kiến trên của chính quyền cơ sở, đại diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội cho biết, “theo Quyết định số 4581 của UBND thành phố Hà Nội sau khi Dự án này hoàn thành giai đoạn 1 Chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao hạ tầng kỹ thuật khu đất cho UBND quận Đống Đa quản lý. Do vậy, để những vi phạm trên tồn tại trách nhiệm thuộc về chính quyền quận Đống Đa”.

Ngạc nhiên hơn nữa, cả 2 cấp phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa cùng có chung quan điểm thông tin với phóng viên, không nắm được hồ sơ, tài liệu liên quan tới việc thực hiện Dự án này vì phường và quận đã nhiều lần yêu cầu Chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu cung cấp hồ sơ nhưng chủ đầu tư không phối hợp, không cung cấp bất cứ tài liệu nào, do vậy chính quyền gặp khó khăn trong công tác quản lý.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành ảnh 1

Nhiều người dân cho rằng các cá nhân, doanh nghiệp thời gian qua thuê bảo vệ trông giữ phương tiện ô tô để thu tiền trái phép là có sự "tiếp tay" ăn chia lợi nhuận cho Ban quản trị tòa nhà.

Trước đó, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa Trương Minh Quang cho biết, Dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp HH1 và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành hoàn thành giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 vẫn chưa thực hiện nên đường giao thông xung quanh tòa nhà chung cư Chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, do vậy đất đường giao thông đó vẫn thuộc đất dự án và trách nhiệm quản lý thuộc chủ đầu tư.

Theo như quan điểm của ông Trương Minh Quang – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa nêu trên, đại diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội có ý kiến, đó là thiếu trách nhiệm, bởi chủ đầu tư không bàn giao chính quyền địa phương có các quyền để thực hiện buộc chủ đầu tư phải bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý theo quy định.

Theo tài liệu, một số các Văn bản của UBND thành phố Hà Nội đều yêu cầu sau khi thực hiện xong hạ tầng chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao cho chính quyền quận Đống Đa quản lý theo quy định nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao, để một số hoạt động vi phạm trên là trách nhiệm của chính quyền quận Đống Đa.

Được biết, giai đoạn 2 là xây dựng tòa hỗn hợp văn phòng, căn hộ HH2 và tòa nhà thấp tầng vẫn chưa được thực hiện với nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia pháp luật cho rằng, chủ đầu tư đã thực hiện giai đoạn 1 để xảy ra vi phạm trên đất dự án và không hợp tác với chính quyền địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. UBND thành phố Hà Nội cần xem xét uy tín, năng lực và trách nhiệm quá trình thực hiện dự án này của chủ đầu tư trong giai đoạn 1 để cân nhắc trong việc tiếp tục giao đất giai đoạn 2.

Theo đại diện Sở TN&MT, với những vi phạm như vậy, việc tiếp tục giao đất giai đoạn 2 cho Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu là do Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu với UBND thành phố Hà Nội.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm