Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Ông Lâm cho biết, ngày 3/2/2021, ông nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 38 Quảng Khánh, Tổ 8 (nay thuộc tổ 3) phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Phạm Hùng.

Thửa đất này được sử dụng nối tiếp do các bên nhận chuyển nhượng và người sử dụng đầu tiên là ông Lê Quang Nhật, sử dụng thửa đất này từ trước năm 2003. Quá trình sử dụng đất của các bên khi nối tiếp nhận chuyển nhượng thửa đất này đều ổn định và không có tranh chấp.

“Người sử dụng đất cũng đã xây dựng nhà ở và thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên trên thửa đất mà không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào. Do khi xây dựng công trình, các ông bà nêu trên không xin giấy phép xây dựng nên năm 2019, chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ công trình.

Sau đó công trình được xây dựng lại và chỉ mới bị cơ quan chức năng tháo dỡ vào tháng 10/2020. Suốt quá trình này, người sử dụng đất, chủ đầu tư xây dựng công trình vẫn được chính quyền địa phương ghi nhận và thông báo là bà Lê Thị Hằng. Hiện nay, trên thửa đất này còn tồn tại chân móng tường rào bao quanh thửa đất do bà Hằng xây dựng trước đó”, ông Lâm trình bày.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ? ảnh 1

Khu đất 38 Quảng Khánh được bà Hằng mua lại từ các cá nhân chuyển nhượng nối tiếp nhau và xây dựng trên đất.

Cùng chia sẻ về sự việc, ông Nguyễn Đăng Quân, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ông nhận chuyển nhượng mảnh đất tại số 38 Quảng Khánh từ các bên nối tiếp nhận chuyển nhượng. Người sử dụng đất đầu tiên là ông Nguyễn Sỹ Cường và ông Lê Quang Nhật, sử dụng từ trước năm 2001, có nhà trên đất. Đến nay ngôi nhà này vẫn còn tồn tại và ông vẫn đang cho người ở và trông nom ngôi nhà.

Theo ông Lâm, sau khi mua đất, ông rất bất ngờ về việc mảnh đất của ông và ông Quân đã được ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư thành đất ở năm 2016.

Năm 2017, UBND quận Tây Hồ đã cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại tổ 8 (nay là tổ 3) có địa chỉ là số 38 phố Quảng Khánh, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cho những người không có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Hiện tại, khu đất được chia làm 2 phần, phần ngoài là đất công do phường quản lý, phần trong được cấp "sổ đỏ" cho 3 hộ dân khác nhau.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ? ảnh 2Hiện tại, khu đất được chia làm 2 phần, phần ngoài là đất công do phường quản lý, phần trong được cấp "sổ đỏ" cho 3 hộ dân khác nhau.

Tại thời điểm UBND quận Tây Hồ cấp Giấy chứng nhận CE 056743 cho ông Nguyễn Hồng Hải và bà Trần Thị Thu Trang, lúc này bà Hằng đã sử dụng lâu dài từ năm 2007, bà Hằng còn xây nhà để ở, kinh doanh liên tục.

Trong suốt quá trình xây dựng, sử dụng nhà để ở và kinh doanh không có bất kỳ tranh chấp với cá nhân tổ chức nào. Bà Hằng cũng đã đăng ký sử dụng điện nước ổn định tại đây từ trước đến nay vẫn đang duy trì các dịch vụ này.

Đến ngày 4/9/2019, sau khi ông Đỗ Anh Tuấn ký các văn bản cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên hơn 3 năm thì UBND phường Quảng An vẫn ra thông báo ngôi nhà do bà Lê Thị Hằng vi phạm về trật tự quản lý xây dựng và yêu cầu tháo dỡ công trình tại thông báo số 178/TB-UBND (TTXD).

Sau khi bị tháo dỡ, bà Hằng một lần nữa xây dựng lại căn nhà khác. Đến ngày 18/3/2020, bà Hằng chuyển nhượng thửa đất nêu trên cho ông Lê Văn Sơn, khi đó trên thửa đất vẫn có một căn nhà được xây dựng sẵn.

Nhưng tại thời điểm đó, ông Sơn chưa tiến hành các thủ tục đăng ký, kê khai quyền sử dụng đất với chính quyền địa phương và ông Sơn vẫn tạm giao cho bà Lê Thị Hằng tiếp tục quản lý vì ông Sơn là bố đẻ của bà Lê Thị Hằng.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ? ảnh 3Khu đất ông Quân mua có ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2001.

Ông Nguyễn Đăng Quân chia sẻ, trên thửa đất ông mua lại đã có nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2001 và sử dụng đến nay thế nhưng UBND quận Tây Hồ vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CE056742 cho ông Trần Ngọc Thắng, bà Trịnh Thị Ngà và CE056740 ông Lâm Văn Nam, bà Hoàng Thị Thảo chồng lên mảnh đất ông mua.

“Tôi nghi ngờ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu với mảnh đất trên, các cá nhân có liên quan đã thực hiện xác minh, thẩm tra, thẩm định trên thực địa không đúng sự thật, không đúng đối tượng”, ông Quân thông tin.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết, thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 có nguồn gốc là đất nông nghiệp, giao cho một hộ dân sử dụng, sau đó hộ dân đấy chuyển nhượng cho người khác.

Hiện tại, thửa đất này được chia làm 2 phần, phần bên ngoài có chiều sâu khoảng 5m và chạy dọc đường Quảng Khánh là đất công do UBND phường quản lý, phần bên trong là đất nông nghiệp đã chuyển mục đích sử dụng và cấp cho 3 hộ dân.

Những vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân phản ánh như trên cần sớm được UBND quận Tây Hồ xem xét, xử lý.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm