Hà Nội chăm lo cho người lao động dịp Tết 2021

(PLVN) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung thực hiện một số nhiệm vụ nhằm chủ động nắm chắc tình hình và ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội thăm hỏi công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội thăm hỏi công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn.

Cuối năm 2020 và dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, dự báo tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến tranh chấp lao động, đình công và ngừng việc tập thể do những tác động bởi đại dịch Covid-19.

Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị các cấp CĐCS chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động vận động đoàn viên, công nhân lao động khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống việc làm của người lao động, vượt qua đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các nội quy, quy chế của doanh nghiệp có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi để người lao động biết, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện; không để phát sinh điểm nóng về quan hệ lao động, bị các đối tượng lợi dụng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự.  

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động từng doanh nghiệp trên địa bàn thuộc đơn vị, địa phương quản lý. Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Đặc biệt, cần giải quyết dứt điểm, kịp thời những đơn thư, khiếu nại liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động khi bị vi phạm, đề nghị tổ chức công đoàn can thiệp hỗ trợ giải quyết theo hướng ưu tiên các giải pháp đối thoại, thương lượng, hòa giải… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm