Hà Nội: Công an quận Cầu Giấy phản hồi “vụ việc doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về dấu hiệu bảo kê cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc đúng như Báo phản ánh và giao cho Công an phường Dịch Vọng báo cáo, đề xuất với UBND phường xử lý bãi tập kết vật liệu theo quy định.

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng

Tại Công văn số 1457 của Công an quận Cầu Giấy trả lời thông tin, lô đất D18 thuộc khu đô thị Cầu Giấy của bà Trần Thị Bích Liên, sinh năm 1957, hộ khẩu thường trú: A29, D11 khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội là chủ sở hữu (không phải đất công) cho Công ty TNHH phát triển đô thị xanh Việt Nam do anh Nguyễn Văn Trọng, sinh năm 1980, HKTT: số 16B, ngõ 201 Cầu Giấy, Hà Nội thuê lại. Anh Trọng sử dụng lô đất này để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng bán cho các hộ dân xây dựng trên địa bàn phường.

Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh, các hộ dân xung quanh phản ánh việc tập kết vật liêụ xây dựng gây bụi bặm, ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Công an phường Dịch Vọng báo cáo và đề xuất UBND phường Dịch Vọng ra văn bản kiến nghị với bà Trần Thị Bích Liên không cho Công ty TNHH phát triển đô thị xanh Việt Nam thuê để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý nếu có sai phạm.

Công ty TNHH phát triển đô thị xanh Việt Nam đã cam kết trong thời gian tới sẽ dừng kinh doanh, giải toả, di dời vật liệu xây dựng, khắc phục thu dọn toàn bộ tài liệu, chất phế thải, khôi phục lại mặt bằng theo yêu cầu, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Công an quận tiếp tục chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông - trật tự và Công an phường Dịch Vọng hàng ngày chủ động duy trì tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự giao thông và vệ sinh môi trường tại khu vực này.

Trước đó, một số người dân phản ánh đến Báo PLVN, Công ty TNHH Phát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Hà Nội: Công an quận Cầu Giấy phản hồi “vụ việc doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công" ảnh 1Bãi vật liệu xây dựng trái phép gây bức xúc cho người dân trong nhiều năm không bị xử lý

Đáng nói, quá trình doannh nghiệp hoạt động tập kết, vận chuyển vật liệu đã để xảy ra nhiều hệ lụy gây bức xúc cho người tham gia giao thông và cũng là một trong những tác động lớn gây hư hại tuyến đường nội đô của khu vực này.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh doanh nghiệp này đã chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để làm nơi chào bán hàng và tập kết vật liệu xây dựng đã gây không ít hệ lụy, khiến người dân xung quanh và người tham gia giao thông vô cùng bức xúc.

Diện tích tập kết trên lô đất không lớn nên doanh nghiệp phải lấn chiếm thêm vỉa hè, lòng đường để gạch, vật liệu ngổn ngang ra đường.

Khi người tam gia giao thông thấy vật cản, đường đi gồ ghề, mấp mô bởi cát, sỏi rơi vãi ra đường nên phải quay lại đi đường khác.

Theo một số công nhân vệ sinh môi trường cho biết, “Chúng tôi cũng không biết bãi tập kết vật liệu xây dựng này của ai mà hoạt động vi phạm, lấn chiếm đất công và đường giao thông nhưng chính quyền cơ sở cũng không xử lý. Ngày nào cũng có khói, bụi, cát và sỏi rơi vãi đầy ra đường. Nhất là những hôm trời mưa quét dọn, vệ sinh đường phố rất khổ”.

Cũng theo những người dân ở đây, cứ về đêm là có các xe tải lớn chở vật liệu xây dựng tập kết về đây, thậm chí có lúc nhập nhèm tối. Vào ban ngày thì họ vận chuyển đi tiêu thụ vật liệu xây dựng bằng các xe loại nhỏ. Chính quyền phường và Công an phường thường xuyên xuống kiểm tra đường phố, kiểm tra các hàng quán thì họ xử lý, nhưng cái bãi tập kết cát, sỏi hoạt động đầy bất cập như thế họ lại bỏ qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới về sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm