Hà Nội: Dân chung cư rào đường đi - chính quyền bất lực?

(PLO) - Đêm 13/4 rạng sáng 14/4, cư dân 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã lao vào giằng kéo hàng rào tại đoạn đường giáp ranh giữa hai khu chung cư. Vụ việc kéo dài nhiều giờ trong sự bất lực của lực lượng chức năng. 

Chính quyền phải huy động lực lượng để đảm bảo trật tự tại khu vực giáp danh hai khu chung cư

Chính quyền phải huy động lực lượng để đảm bảo trật tự tại khu vực giáp danh hai khu chung cư

Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 3/2018, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư này đã thỉnh thoảng lại tụ tập tại hai bên hàng rào. Cư dân Vinaconex 7 cố xô đổ hàng rào để khẳng định được quyền đi chung đường ra đường Hồ Tùng Mậu.

Còn cư dân Goldmark City (phía bên ngoài) thì kiên quyết giữ hàng rào để khẳng định quyền sử dụng “con đường riêng”. UBND phường Phú Diễn và UBND quận Bắc Từ Liêm phải huy động lực lượng để vãn hồi cảnh tượng hỗn loạn này.

Dự án “mở”, vì sao không thể chung đường?

Khoảng 22h ngày 13/4, hàng trăm cư dân Goldmark City và Vinaconex 7  đã đổ xuống đoạn đường giáp ranh giữa 2 dự án. Tại hiện trường, cư dân phía Vinaconex 7 sử dụng kìm cộng lực cắt và xô đổ hàng rào do chủ đầu tư Goldmark City dựng lên. "Con đường vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp nhưng người dân toà Vinaconex 7 đã tự ý phá bỏ hàng rào là trái pháp luật"- cư dân dự án chung cư Goldmark City, bức xúc

Theo phản ánh của người mua nhà tại Goldmark City, chủ đầu tư giải thích dự án có tường rào ngăn cách với khu dân cư bên ngoài. Đoạn đường giáp ranh trên thuộc đất của dự án. Sau khi hoàn thiện công trình, tường rào dự kiến xây cao 4-5 m đoạn đường tiếp giáp giữa Vinaconex 7 và Goldmark City. Vì vậy, việc dựng hàng rào là đúng.

Nhưng theo quyết định ngày 11/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch xây dựng khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Goldmark City là “dự án mở”. Tức là toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án sau khi hoàn thành sẽ được khớp nối với các dự án và khu dân cư lân cận.

Ngày 27/7/2017, chủ đầu tư, đơn vị thi công khu đô thị Goldmark là công ty TNHH Thương Mại Quảng cáo Xây dựng địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) đã ký cam kết với chủ đầu tư dự án Vinaconex 7 với nội dung: Chủ đầu tư Goldmark phải thông đường cho cư dân chung cư Vinaconex 7 được đi thẳng ra đường Hồ Tùng Mậu trước ngày 30/3/2018. Và, từ tháng 12/2017, Cty Việt Hân dựng hàng rào “mềm” bao quanh đoạn đường trong quá trình hoàn thiện các hạng mục của công trình.

Trong cuộc làm việc ngày 2/4, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã nêu rõ: Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hàng rào cho tới khi có chỉ đạo cụ thể của UBND TP và UBND quận. Đồng thời, quận giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì làm việc với các bên để thống nhất phương án giải quyết và thông báo tới cư dân hai bên trước ngày 10/4. Đến nay, người dân 2 bên cho biết họ chưa nhận được thông báo cụ thể về hướng giải quyết.

Chủ đầu tư Goldmark có bắt tay với Vinaconex7?

Cư dân Goldmark City cho biết, chủ đầu tư (Cty Việt Hân) đã mập mờ về bản chất của con đường liên khu này trong suốt thời gian dài, từ lúc bắt đầu quảng cáo cho đến khi cam kết bán nhà cho khách hàng của mình.

Theo đại diện cư dân tòa nhà R4 Goldmark City, khi mua nhà, chủ đầu tư xác nhận và cam kết con đường giáp ranh với Vinaconex 7 nằm trong đất của dự án. Điều đó đồng nghĩa với giá thành các căn hộ của chung cư Goldmark được đẩy lên cao. Tuy nhiên đến thời điểm xảy ra tranh chấp như hiện tại thì chủ đầu tư lại hoàn toàn im lặng và đã không làm đúng cam kết mà họ đã đưa ra trước đó.

Cư dân nghi ngờ rằng, chủ đầu tư Goldmark đã “đi đêm” với Vinaconex 7, bỏ rơi người cư dân "Chúng tôi cần câu trả lời từ các đơn vị này về dự án, nếu dự án là quy hoạch mở thì mở đến đâu hoặc nếu khép kín thì khép kín đến đâu. Phải công khai, minh bạch như vậy mới có thể tháo gỡ được mâu thuẫn"- đại diện dân cư Goldmark bức xúc.

Các cư dân Goldmark cho biết họ đã gửi đơn thư đến Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm từ ngày 5/4/2018 nhưng hiện vẫn chưa có phản hồi nào. Ngày 6/4, trong cuộc họp với Ban đại diện cư dân của ông Phó Chủ tịch UBND quận cũng chưa đưa  ra được chứng cứ nào để phân định quyền sử dụng con đường của bên nào. 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2632/VP-ĐT về việc khớp nối hạ tầng giao thông Dự án khu nhà ở để bán Vinaconex 7 và Dự án Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Cầu Giấy các sở, ngành và Cty Việt Hân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 45/TB-VP ngày 9/3/2018 của Văn phòng UBND Thành phố về việc khớp nối hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà ở, Văn phòng dịch vụ (Goldmark City) tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Công ty Việt Hân khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Dự án, chủ động liên hệ với các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện; thực hiện đúng hợp đồng mua bán với các hộ dân và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Sở Xây dựng, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành UBND quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Công ty Việt Hân, Công ty Vinaconex 7 kiểm tra, rà soát toàn bộ hạ tầng kỹ thuật đường giao thông của 2 dự án, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện theo quy định; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện…Các sở, ngành và các đơn vị liên quan báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/4/2018.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm