Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.

Gia đình bà Phùng Thị Sinh, số nhà A9C, ngõ 128C Đại La, phường Đồng Tâm được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) cho phép sử dụng và làm thủ tục sửa chữa nhà để ở với diện tích 28m2 (không kể diện tích phụ) tại địa chỉ trên từ năm 1998, được quy hoạch phù hợp với đất ở và đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cũng bị dừng lại do đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Phản ánh sự việc đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Phùng Thị Sinh trình bày, hiện nay gia đình bà đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ nát, xập xệ, không đảm bảo về an toàn và phòng chống cháy nổ. Gia đình đã sinh sống ăn ở tại đây gần 30 năm và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định, nhà đất có nguồn gốc rõ ràng, không lấn chiếm hay có tranh chấp với các hộ liền kề.

Để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm với nhà nước trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và đảm bảo quy định cho việc xây dựng nhà mới, nhưng đến khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì được UBND phường Đồng Tâm cho biết hồ sơ không đủ điều kiện để xét cấp sổ đỏ với lý do có khiếu kiện.

Theo tài liệu, nguồn gốc mảnh đất số nhà A9C, ngõ 128C Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng được Bộ Văn hóa Thông tin cho phép gia đình bà Sinh sử dụng, cải tạo sửa chữa làm nhà ở từ năm 1998, còn trên thực tế gia đình bà Sinh có đơn xin Bộ Văn hóa Thông tin mảnh đất này sử dụng, cải tạo để ở từ những năm 1994.

Đến năm 2007, gia đình và Sinh có đơn đề nghị bán nhà ở cho người đang ở thuê và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội và được Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm xác nhận và ghi đất ở, nhà ở của gia đình bà Sinh không có tranh chấp, khiếu kiện.

Năm 2012, gia đình bà Sinh có đơn xin sửa chữa và nâng cấp nhà ở và được sự đồng thuận của các hộ liền kề.

Đến năm 2013, Sở Xây dựng TP Hà Nội có công văn số 701 tiếp nhận nhà thuộc Sở hữu nhà nước do Văn phòng Bộ VHTT và DL quản lý cho thuê sang Sở Xây dựng tiếp tục quản lý. Theo đó, có nhà số A9C, ngõ 128 Đại La của hộ của gia đình bà Sinh. Đồng Thời Sở Xây dựng giao cho Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm đo vẽ, kiểm tra thực địa, tiếp nhận hồ sơ nhà, đất liên quan.

Cũng tại công Văn số 701 của Sở Xây dựng nêu, gia đình bà Sinh là một trong những trường hợp không phải ký biên bản bàn giao nhà, Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và thực hiện các chính sách đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của Chính phủ và UBND thành phố.

Cũng trong năm 2013, UBND phường Đồng Tâm có Thông báo công khai về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất và giải quyết xác nhận thủ tục mua nhà theo Nghị định 61/CP đối với gia đình bà Phùng Thị Sinh tại địa chỉ số A9C, ngõ 128C Đại La thì xuất hiện đơn thư của người được cho là không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ông Đinh Đức Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết, từ năm 2013 khi gia đình bà Sinh đề nghị cấp sổ đỏ đối với nhà ở hiện này thì xuất hiện đơn thư của một số hộ dân và ông Nguyễn Hữu Nam ở cùng tổ dân phố cho rằng gia đình và Sinh lấn chiếm và một phần diện tích gia đình đề nghị cấp có một phần vi phạm hạ tầng kỹ thuật cống ngầm. Tuy nhiên, người dân không cung cấp được tài liệu hay chứng minh được gia đình bà Sinh lấn chiếm.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư ảnh 1

Ông Đinh Đức Hiếu - Phó Chủ tịch phường Đồng Tâm (bên trái) và cán bộ địa chính trong buổi làm việc.

Theo bản đồ địa chính năm 1997 của thành phố Hà Nội, hiện vẫn coi là tài liệu pháp lý để các cơ quan nhà nước áp dụng, thì mảnh đất của gia đình bà Sinh thuộc thửa đất số 221, tờ bản đồ số 5H – II- 07, với tổng diện tích 53,7m2. Hiện trạng đo thực tế đến nay 49m2.

Được biết, năm 2018, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hai Bà Trưng bàn giao hồ sơ về quận phường quản lý, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, trong đó có hồ sơ nhà bà Phùng Thị Sinh.

Năm 2019, tại biên bản làm việc do UBND phường Đồng Tâm tổ chức lấy ý kiến của người dân và các đơn vị có liên quan đối với nhà đất của bà Sinh, theo đó Văn phòng Bộ VHTT7DL cho biết đã giao cho Sở Xây dựng theo đúng quy định và không nhận được đơn thư khiếu kiện gì; đại diện Sở xây dựng cũng nêu rõ quan điểm tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng Bộ VHTT&DL theo quy định. Đến nay trách nhiệm giải quyết thuộc chính quyền địa phương.

Như vậy, thời điểm đó UBND phương Đồng Tâm đã làm việc với các đơn vị có liên quan để xác định nguồn gốc đất của gia đình bà Sinh và đã có câu trả lời không như những gì người dân phản ánh và lẽ ra UBND phường cần làm các thủ tục theo quy định để đề nghị UBND quận Hai bà Trưng cấp sổ đỏ cho gia đình bà Sinh.

Nhưng đến năm 2020, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Lê Khánh Giang lại ra Thông báo hồ sơ của gia đình bà Sinh không đủ điều kiện cấp sổ đỏ do có đơn thư của công dân và cho rằng diện tích gia đình đề nghị cấp có một phần diện tích vi phạm hạ tầng thoát nước ngầm.

Thế nhưng, theo Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Đinh Đức Hiếu khẳng định, nhà đất của gia đình bà Sinh không lấn chiếm với hộ liền kề, không lấn chiếm sân tập thể. Cống ngầm nằm ráp ranh đất nhà ở bà Sinh và sân tập thể, trong mục sổ kê của phường cũng không thể hiện cống ngầm.

Nếu như không có đơn thư của người dân thì đất của gia đình bà Sinh hoàn toàn có cơ sở để xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nguồn gốc nhà đất trên của gia đình bà Sinh được cơ quan Nhà nước cho phép sử dụng và có quyền thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, còn việc người dân có đơn thư phản ánh tính pháp lý của nhà ở bà Sinh cơ quan Nhà nước cần có trách nhiệm giải quyết căn cứ theo quy định của pháp luật, chứ không được vịn vào đơn thư không có căn cứ phản ánh để giải quyết vấn đề làm khó, làm khổ cho gia đình bà Sinh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm