Hà Nội: Di dời người dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm gặp khó

(PLVN) - Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Ba Đình cho biết, đến nay đã có hơn 100 hộ gia đình di dời đến nhà tạm cư mà Thành phố bố trí. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người dân vẫn chưa đồng ý với kết quả kiểm định cấp độ D của Thành phố nên đã kiến nghị kiểm định lại.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

“Các hộ gia đình tại đây còn có mối quan tâm lớn nhất, đó là họ muốn được biết chủ đầu tư xây dựng lại các khu chung cư là đơn vị nào, thời gian di dời đến khu tạm cư là bao nhiêu lâu và lúc nào thì các hộ gia đình có thể quay trở lại nơi cư trú của mình", lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Ba Đình cho hay.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc phải thực hiện dứt điểm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục các công trình chung cư cũ trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng đối với các khu chung cư cũ nguy hiểm, không bảo đảm an toàn cho việc sử dụng.

Đối với nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D (có nguy cơ sập đổ, phải di dời ngay), hiện trên địa bàn Thành phố còn 5 nhà đang tổ chức di dời: 1 nhà tại quận Đống Đa, 4 nhà tại quận Ba Đình.

UBND Thành phố đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư để phục vụ di dời và đã chỉ đạo UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi nhà chung cư cũ để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đến nay, việc di dời vẫn chưa hoàn thành.

Nhiều năm qua, mặc dù việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô đã được các cấp, các ngành TP. Hà Nội tích cực chỉ đạo, nhưng trước những vướng mắc về cơ chế, chính sách nên đến nay tiến độ thực hiện vẫn còn quá chậm, số lượng nhà chung cư cũ được xây dựng lại còn quá ít chỉ đạt khoảng 1%. Đáng chú ý, có nhiều dự án đã quyết định đầu tư nhưng việc triển khai tư vấn lập quy hoạch rất chậm trễ, không đạt yêu cầu đã đặt ra.

Sau khi khảo sát, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo UBND TP. Hà Nội dự kiến tổ chức kiểm định chi tiết 951 công trình thuộc mức 3 và mức 2. Trong số 480 công trình là các chung cư cũ, biệt thự, trụ sở cơ quan, công trình công cộng trực thuộc Hà Nội xuống cấp có 33 công trình là các nhà tập thể, chung cư cũ, xuống cấp nguy hiểm, cần kiểm định chi tiết ngay.

Do vậy, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND Thành phố chấp thuận cho phép thực hiện khảo sát kiểm định với mức kinh phí khoảng 8 tỷ đồng nhưng từ năm 2019 đến nay, vẫn chưa có nguồn kinh phí để thực hiện.

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đã kêu gọi xã hội hóa và hiện đã có 19 nhà đầu tư được Thành phố chấp thuận đề xuất tự bỏ kinh phí triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo khoảng 30 khu chung cư cũ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội, việc triển khai này vẫn đang vướng mắc về cơ chế, chính sách cần có sự vào cuộc của Chính phủ, Quốc hội nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm