Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định

(PLO) - Một số người dân tổ dân phố Chính Trung (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh đã nhiều lần có đơn gửi UBND thị trấn và UBND huyện Gia Lâm đề nghị giao trả đất ruộng đã được giao theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Diện tích 6.480m2 đất ruộng được cho là treo của 18 nhân khẩu

Diện tích 6.480m2 đất ruộng được cho là treo của 18 nhân khẩu

Ông Vũ Văn Quang, Nguyễn Văn Hướng và một số người dân trú tại tổ dân phố (TDP) Chính Trung cho biết, họ là những nhân khẩu nằm trong diện được giao đất theo phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP do HTX nông nghiệp Trâu Quỳ lập ngày 5/11/1997 (Phương án giao đất năm 1997). 

Theo đó, tại điểm 10 mục II của Phương án có nội dung: “Các cháu đang làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp vẫn được tính và nhận khẩu để giao ruộng. Nhưng số ruộng này để lại cho các cơ sở quản lý cho các đối tượng khác đấu thầu có thời hạn. Khi nào các cháu không còn việc làm trở về có giấy tờ thôi việc ở cơ quan thì khi nào về thì giao ruộng khi ấy”.

Năm 1998 thực hiện việc giao đất, nhưng 18 nhân khẩu đang đi làm công nhân hợp đồng ở các công ty, xí nghiệp thuộc chưa được nhận đất với tổng diện tích 6.444m2 (358m2/khẩu). Tuy nhiên từ năm 2008 đến năm 2013, những nhân khẩu đi làm công nhân trở về địa phương sinh sống, thì quỹ đất ruộng được giao cho họ theo phương án năm 1997 đã được UBND thị trấn Trâu Quỳ cho các hộ dân khác thuê để cấy lúa. Trước sự việc trên, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu giao đất cho họ theo đúng phương án.

Được biết ngày 27/6/2016, UBND thị trấn Trâu Quỳ có Thông báo số 32/TB-UBND “Về việc dừng sản xuất đối với các hộ dân đang thuê quỹ ruộng treo tại TDP Chính Trung”. Theo đó, phần diện tích khoảng 6480m2 tại xứ Đồng đuôi nông nghiệp 8 thuộc quỹ ruộng treo của 20 nhân khẩu hiện đang cho các hộ dân thuê cấy lúa đề nghị TDP Chính Trung thông báo tới các hộ dừng sản xuất, bàn giao lại ruộng cho UBND thị trấn quản lý, báo cáo UBND huyện hướng xử lý đối với quỹ đất trên.  Tuy nhiên theo phản ánh của ông Quang, mặc dù đã cho dừng việc thuê đất nhưng UBND thị trấn Trâu Quỳ vẫn không giao trả đất cho các nhân khẩu.

Ngày 7/6/2017, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 1373/UBND-TNMT và Thông báo số 1805/TB-UBND ngày 12/9/2018 đều có nhắc đến phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP tại thị trấn Trâu Quỳ năm 1999, nhưng lại không hề đề cập gì đến việc giao đất cho các lao động làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp trở về địa phương. “Tôi không được biết phương án giao đất nông nghiệp năm 1999 của UBND thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm...”, ông Trần Đức Tiến, nguyên trưởng thôn Chính Trung giai đoạn 1997-2011 xác nhận tại Biên bản lấy lời khai ngày 2/11/2018.

Theo tìm hiểu, ngày 11/9/2014 UBND thị trấn Trâu Quỳ có Văn bản số 50/BC-UBND gửi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đề nghị xem xét giải quyết đơn của 15 hộ đề nghị giao ruộng cho 19 nhân khẩu theo Nghị định 64/CP, trong đó có nội dung: “Trong 15 hộ đề nghị giao ruộng thì có 18 nhân khẩu là đối tượng nằm trong danh sách chia ruộng của thôn Chính Trung (nay là TDP Chính Trung), nhưng chưa được giao ruộng vì tại thời điểm giao ruộng, 18 nhân khẩu này đang làm công nhân hợp đồng nên ban lãnh đạo thôn Chính Trung lúc đó đã thống nhất để lại quỹ đất này khi nào các nhân khẩu trên không có việc làm trở về địa phương sẽ sử dụng quỹ đất này để giao ruộng.

Ngày 3/11/2014, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm có Văn bản số 576/TN&MT phúc đáp đã thừa nhận phương án giao đất năm 1997 và đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ căn cứ vào các quy định trên để thực hiện.

Đến ngày 2/6/2017, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã làm việc với UBND thị trấn Trâu Quỳ và người dân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP, tại buổi làm việc cũng thể hiện: Năm 1997, các TDP đã tổng hợp quỹ đất để giao cho các nhân khẩu (bao gồm cả các nhân khẩu đi làm hợp đồng tại các công ty, xí nghiệp), quỹ đất công ích, quỹ đất giãn dân và các quỹ đất dự kiến xây dựng các công trình công cộng. Năm 1997, các TDP đã thực hiện việc giao đất tại thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó đã giao đất cho các nhân khẩu làm hợp đồng, chỉ duy nhất TDP Chính Trung chưa giao cho các khẩu đi làm hợp đồng, diện tích là 6.444m2. Các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm