Hà Nội: Tiếng kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” có phải do hệ quả tắc trách của chính quyền huyện Quốc Oai ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mâu thuẫn tại chùa Sùng Đức kéo dài trong nhiều năm, nguy cơ trở thành điểm “nóng” về an ninh trật tự. Chủ tịch UBND xã đã từng kiến nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai tập trung chỉ đạo các Phòng, ban của huyện phối hợp với UBND xã để giải quyết, nhưng người có thẩm quyền lại chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến mâu thuẫn ngày càng phức tạp.

Trụ sở UBND huyện Quốc Oai

Trụ sở UBND huyện Quốc Oai

Theo tài liệu, chùa Sùng Đức (còn gọi là chùa Vạc, chùa Đồi) là ngôi chùa cổ có niên đại khoảng năm 1421. Khoảng năm 1930, chùa được bà Vương Thị Khuê người địa phương đứng ra công đức và vận động nhân dân xây dựng và tôn tạo lại. Năm 1992 chùa được nhân dân địa phương tu bổ lại làm chùa chính để làm nơi thờ Phật.

Tháng 10/2003, phật tử chùa Sùng Đức có đơn gửi các cơ quan chức năng cho phép đón sư trụ trì, trong đơn ghi rõ đón Đại đức Thích Minh Hiển.

Ngày 12/1/2004, UBND xã Nghĩa Hương đã tiến hành bàn giao diện tích hơn 14 nghìn mét vuông đất tại bản đồ số 1, thửa 577 và 01 ngôi chùa, hai ngôi nhà cấp 4 cho nhà chùa quản lý để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Sau ít thời gian, phật tử chùa Sùng Đức có đơn đề nghị thỉnh Đại đức Thích Minh Hiền trụ trì chùa Hương tích xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức về kiêm nhiệm trụ trì và được Tỉnh hội phật giáo tỉnh Hà Tây cũ chấp thuận.

Năm 2012, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định cho chùa Sùng Đức (thuộc Thành hội Phật giáo Hà Nội) tiếp tục sử dụng hơn 16 nghìn mét vuông đất tại thôn Văn Khê, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai làm cơ sở tín ngưỡng.

Ngay sau đó, nhà chùa đã xây dựng các công trình trong khuôn viên chùa, trong quá trình thi công thì xảy ra các mẫu thuẫn giữa một nhóm phật tử ủng hộ xây chùa mới và một nhóm không ủng hộ tháo dỡ chùa cũ. Trong thời gian đó sư ông Thích Đạo Tú cũng được sự ủy quyền của Đại đức Thích Minh Hiền về trông coi ngôi chùa và Sư ông Tú cũng đã có đơn kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ, giải quyết xử lý những người quấy phá nhà chùa.

Đại diện nhà chùa cho biết, sự việc không được chính quyền địa phương đưa ra những giải pháp xử lý triệt để, ngăn chặn việc gây rối tại chùa một cách quyết liệt nên một nhóm người của gia đình ông Vương Trường Tăng vẫn vào chùa để gây rối và thực hiện một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo tài liệu, năm 2019 ông Vương Trường Tăng đã bị tố cáo một số hành vi, trong đó có việc ông Tăng cùng với một số người trong gia đình và một số người trong thôn tham gia mâu thuẫn, tham gia tổ chức sửa chữa ngôi Tam bảo cũ với vai trò người đứng đầu, sau khi sửa chữa đã giữ lại ngôi Tam bảo để quản lý, việc làm trên là sai với quy đinh của pháp luật.

Hà Nội: Tiếng kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” có phải do hệ quả tắc trách của chính quyền huyện Quốc Oai ? ảnh 1

Những hình ảnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhóm người nhà ông Tăng được ghi lại làm bằng chứng nhưng cơ quan điều tra Công an huyện Quốc Oai vẫn loay hoay chưa làm rõ.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương Nguyễn Quang Tuấn cho biết, UBND xã đã có nhiều báo cáo với UBND huyện về tình hình phức tạp tại chùa Sùng Đức nhưng chưa giải quyết được triệt để. Toàn bộ biên bản sự việc, hồ sơ và đơn tố cáo có liên quan đến ông Vương Trường Tăng Công an huyện Quốc Oai đã thu giữ để điều tra, đến nay vẫn chưa có kết quả của vụ việc nào. Còn về phía nhà chùa, một người giúp việc đã bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích.

Những mâu thuẫn tiếp diễn ngày càng phức tạp tại chùa, các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai chưa thực sự vào cuộc xử lý dứt điểm, mà cách giải quyết sự việc của địa phương mới chỉ nằm “trên giấy” của góc độ tiếp nhận sự việc và nắm bắt tình hình. Vì vậy, những vấn đề tố cáo nhóm người nhà ông Vương Trường Tăng chặt cây, phá hoại tài sản, giữ chùa và tiền công đức trái pháp luật chưa được giải quyết lại đến vấn đề đụng độ mới.

Ngày 18/11/2021, ông Tăng cùng nhóm người nhà đã gây hấn với anh Nguyễn Văn Thành, người giúp việc của nhà chùa Sùng Đức tại trong khuôn viên Chùa. Sự việc được anh Thành quay lại video bị bà Dung và người nhà ông Tăng tấn công bằng cách ném đất, đá về phía anh Thành, đồng thời có lời lẽ xúc phạm, đe dọa anh Thành.

Được biết, ngay sau sự việc trên xảy ra, Công an xã Nghĩa Hương đã làm việc với 2 bên. Bất ngờ ngày 17/2/2022 anh Thành nhận được Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai về tội "Cố ý gây thương tích". Ngay sau đó, anh Nguyễn Văn Thành đã làm đơn kêu oan gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật của Trung ương và thành phố Hà Nội.

Để tìm hiểu rõ những căn cứ mà cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai khởi tố anh Nguyễn Văn Thành (người giúp việc cho nhà chùa) về tội “Cố ý gây thương tích”, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Đức - Viện trưởng VKSND huyện Quốc Oai. Tại buổi làm việc ông Đức cho biết, theo hồ sơ thì không có bằng chứng hình ảnh, không thu giữ được vật chứng gây thương tích cho bà Dung (em dâu ông Tăng) nhưng sự việc xảy ra hôm đó có 4 người nhà ông tăng làm chứng.

Khi PV đặt vấn đề nếu như không có bằng chứng hay vật chứng chứng minh, thì việc kết tội anh Thành gây thương tích cho bà Dung là không khách quan, ông Đức cho rằng, tuy không có bằng chứng hay giữ được vật chứng nhưng có 4 người nhà bà Dung tham gia vụ việc làm nhân chứng.

“Ông Tăng và bà Dung đều dùng đất, đá xi măng ném về phía anh Thành và trúng cánh tay anh Thành nhưng giám định không có thương tích, còn anh Thành ném trúng bà Dung bị thương tích nhẹ, giám định 2%”, Viện trưởng VKSND huyện Quốc Oai Phan Văn Đức cho biết.

Trên thực tế, anh Nguyễn Văn Thành khẳng định, ông Tăng, bà Dung và nhóm người nhà vào chùa gây hấn, rồi tấn công anh bằng cách ném đất, đá xi măng về phía anh, chứ anh không phản kháng lại (có vi deo quay lại làm bằng chứng).

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm