Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm

Khu nhà ở cũ 3 tầng, tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, thuộc sở hữu Nhà nước, đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang cho thuê. Tuy nhiên, chủ hộ bà Vũ Kim Thành tầng 1 đã tự ý phá tường thông sang căn hộ liền kề, gây mất an toàn chung của kết cấu tòa nhà và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ hộ khác và tài sản chung của Nhà nước.

Việc tự ý phá hoại tài sản chung của chủ căn hộ Vũ Kim Thành khiến các hộ sử dụng tài sản chung vô cùng bức xúc. Dù, cán bộ UBND phường Hàng Mã đã xuống nhắc nhờ và đề nghị bà Vũ Kim Thành dừng ngay các hành vi vi phạm, tuy nhiên hộ bà Vũ Kim Thành tiếp tục phá bức tường chung.

Theo chủ căn hộ liền kề bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến, “căn hộ bà Vũ Kim Thành tổ chức nhóm người phá bức tường chung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu chung của tòa nhà, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của những hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết, ngày 17 tháng 4 gia đình bà Vũ Kim Thành là căn hộ liền kề đã tổ chức đập phá bức tường ngăn cách giữa 2 gia đình của tầng 1, khiến cả tòa nhà rung lắc mạnh, gây nguy cơ rạn nứt ngôi nhà.

“Ngay lúc đó, chúng tôi đã có đơn trình báo đến UBND phường Hàng Mã và cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường và cán bộ Công an phường xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu gia đình bà Thành dừng ngay hoạt động phá dỡ công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Khi cán bộ phường về, thì gia đình bà Thành lại tiếp tục cho người đập phá tường thông sang căn hộ của gia đình tôi”, bà Nguyễn Thị Kim Liên bức xúc nói.

Được biết, cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường Hãng Mã đã có biên bản giải quyết xác định gia đình bà Vũ Kim Thành vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động đập phá và khắc phục nguyên hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, “gia đình bà Vũ Kim Thành rất coi thường pháp luật bằng việc tiếp tục đập phá tường, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình tôi và tài sản của Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết thêm.

Tìm hiểu thực tế tại khu nhà số 93 Hàng Mã, phóng viên nhận thấy hiện căn hộ gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường chung tầng 1 thông sang gia đình bà Nguyễn Thị Kim Liên, hiện chỉ được be bịt tạm thời, chưa được khắc phục hoàn trả lại nguyên trạng. Đáng nói, đối với khu nhà ở này đã được xây dựng hàng chục năm, đến nay tuổi thọ đã suy giảm nên việc đập phá, tác động mạnh vào tường sẽ tăng nguy cơ mất an toàn chung của khối tòa nhà.

Hơn nữa, việc gia đình bà Vũ Kim Thành tự ý phá tường ngăn giữa các căn hộ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp chỗ ở của gia đình các hộ liền kề. Tòa nhà này còn 2 căn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 (đại diện cho Nhà nước) cho thuê. Do vậy, việc gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường ngăn giữa các căn hộ không chỉ vi phạm trật tự xây dựng mà còn có dấu hiệu phạm tội hủy hoại tài sản chung của Nhà nước.

Đáng nói sự việc, diễn ra trong vòng gần 2 tháng, UBND phường mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản. Mà không có biện pháp cứng rắn xử lý vi phạm, buộc bà Vũ Kim Thành khắc phục hậu quả. Thậm chí, UBND phường còn gửi thông báo giải quyết đi lệch đối tượng từ người có quyền lợi thành người vi phạm. Ngay sau đó, căn hộ liền kề là bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến đã có đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tư xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, “Đến nay UBND phường Hàng Mã vẫn chưa gửi báo cáo và hồ sơ xử lý cho Đội để xem xét, báo cáo lãnh đạo UBND quận xử lý nên Đội chưa có căn cứ trả lời thông tin”.

Khu nhà ở cũ 3 tầng tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, trước đây toàn bộ thuộc sở hữu của Nhà nước. Theo nghị định 61/CP đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 quản lý cho thuê.

Đại diện lãnh đạo Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết, “chúng tôi đã phối hợp với UBND phường và cung cấp hồ sơ liên quan đến các căn hộ trên. Đồng thời đã đề nghị UBND phường xử lý ngay hành vi vi phạm của gia đình bà Vũ Kim Thành và yêu cầu bắt buộc khắc phục hậu quả nhưng UBND phường cứ câu giờ”.

“Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đã rõ ràng, chưa kể là bà Thành tự ý phá tường chung của Tòa nhà gây suy yếu đến toàn bộ công trình sẽ phải xem xét bồi thường thiệt hại và xử lý hành vi vi phạm pháp luật nữa. Chậm trễ giải quyết vi phạm, để sự việc phức tạp là do UBND phường chưa có trách nhiệm cao”, đại diện Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm