Hà Nội: Vụ lừa đảo số tiền rất lớn do cựu cán bộ Eximbank thực hiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Nhung tại phiên xử. (Ảnh: Hồng Mây)
Bị cáo Nhung tại phiên xử. (Ảnh: Hồng Mây)

Theo hồ sơ, khoảng 2014, do cần tiền để sử dụng và chi tiêu cá nhân, Nhung đã đưa ra các thông tin không có thật với những người quen biết để lừa đảo chiếm đoạt số tiền cực lớn.

Nhung bịa chuyện ngân hàng nơi Nhung làm việc đang có các chương trình gửi tiền có kỳ hạn, rút gốc linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên, lãnh đạo nội bộ trong hệ thống ngân hàng; chương trình tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn, tiền gửi trong giao dịch tài chính, trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn dành cho khách ưu tiên với lãi suất 7,5 - 32%/năm, nhận tiền quà “chăm sóc khách hàng”…

Nhung còn bịa chuyện ngân hàng nơi mình làm việc thanh lý các bất động sản nợ xấu; nếu có nhu cầu đầu tư, chuyển tiền vào một Cty “sân sau”. Thực tế, Cty này do Nhung thành lập, nhờ Nguyễn Thị Diệu Linh đứng tên Tổng Giám đốc. Thực tế, Nhung là người quản lý, sử dụng tài khoản Cty để ký quỹ đầu tư mua bán đấu giá tài sản thanh lý nợ xấu tại Eximbank, nhận tiền của người có nhu cầu gửi tiền ký quỹ đầu tư.

Sau khi nhận tiền, Nhung không thực hiện như đã cam kết mà sử dụng phần lớn số tiền để trả lãi, lợi nhuận, tiền chăm sóc khách hàng, quà tặng cho những người nộp tiền. Nhung lấy tiền của người nộp sau trả cho người trước, số còn lại Nhung chiếm đoạt sử dụng và chi tiêu cá nhân. Ngoài ra, Nhung còn làm giả 57 tài liệu của Eximbank Chi nhánh Ba Đình.

Với thủ đoạn trên, từ 2014 - 5/2022, thông qua các trung gian hoặc trực tiếp nhận tiền của các bị hại, Nhung đã lừa khoảng 100 người, chiếm đoạt hơn 2.750 tỷ đồng. Đến nay, CQĐT đã xác định có 46 bị hại trong vụ án với đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ; đã chuyển cho Nhung hơn 788 tỷ đồng. Nhung đã dùng phần lớn số tiền này để trả lãi hoặc lợi nhuận cho các bị hại với tổng số hơn 477 tỷ đồng. Hiện Nhung còn chiếm đoạt của các bị hại hơn 311 tỷ đồng.

Đưa vụ án ra xét xử, trong phần thủ tục, do vắng mặt nhiều bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Đọc thêm