Hà Nội yêu cầu xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi, sông Đà

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa công bố tình trạng khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông, tuyến đê sông Đáy, sông Bùi, sông Đà, đoạn thuộc địa phận các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và Chương Mỹ. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương cắm biển cảnh báo, ngăn không cho người dân vào khu vực xảy ra sự cố sạt lở.

Biển cảnh báo tại khu vực sạt lở bờ tả sông Bùi, đoạn qua xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Ảnh: T.Tùng

Biển cảnh báo tại khu vực sạt lở bờ tả sông Bùi, đoạn qua xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ. Ảnh: T.Tùng

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng sơ tán người và tài sản của các hộ dân sinh sống trong khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án xử lý khẩn cấp chống sạt lở các sự cố nêu trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính thống nhất tham mưu UBND thành phố cân đối nguồn vốn để thực hiện các dự án này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do ảnh hưởng của các trận mưa lớn trong năm 2018 và 2019 nên bờ sông Đáy, đoạn thuộc địa bàn xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ) đã xuất hiện 2 vị trí sạt lở.

Ngay sau khi phát hiện, huyện Chương Mỹ đã tiến hành xử lý. Nhưng thời gian gần đây, 2 vị trí này sạt lở nghiêm trọng, gây sụt lún công trình và trực tiếp đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của 50 hộ dân ở thôn Cấp Tiến và 16 hộ dân ở thôn 6-8.

Hay tại bờ hữu sông Đáy, đoạn thuộc địa bàn xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) đã bị sụt lún nhiều bụi tre, nứt nghiêng 125m kè bờ sông; trên bờ hữu sông Đà, sự cố sạt lở đang mở rộng, gây sụt lún đất ở, công trình của 15 hộ dân ở thôn Phú Nhiêu (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì).

Ngoài ra, nhiều vị trí sạt lở trên đê tả Bùi (đoạn thuộc địa bàn hai xã Tốt Động, Quảng Bị của huyện Chương Mỹ) và trên tuyến đê Hữu Đáy (đoạn thuộc địa bàn xã Yên Sơn của huyện Quốc Oai) tiếp tục phát triển, đe dọa trực tiếp an toàn tuyến đê.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm