Hà Tĩnh: Chủ đầu tư tự ý thay đổi vật liệu dự án rừng phòng hộ

(PLVN) - Vật liệu xây dựng dự án được tự ý chuyển đổi  từ vật liệu là lều bạt sang sàn bê tông và lều bằng container khi chưa được ngành chức năng phê duyệt trên diện tích gần 3ha rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến người dân lo lắng cho chức năng phòng hộ của rừng. 

Hàng loạt container được thay thế lều bạt khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép

Hàng loạt container được thay thế lều bạt khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp phép

Theo Quyết định số 1142 ban hành vào tháng 4/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Quản lý bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành, dự án này nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế khoảng 2,95ha đất thuộc dãy rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển của Khu du lịch Xuân Thành; quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan dãy rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trồng thêm rừng và phát triển rừng bền vững nhằm đảm bảo lợi ích chung… 

Trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ cho phép nhà đầu tư lắp đặt 130 lều trại bằng bạt kín các mặt, có cửa sổ bằng vật liệu xây dựng trong suốt, khung lều bằng nhôm; cửa ra vào bằng vải, có xec-mơ-tuy, nền lều bằng vải bạt gắn liền với lều… để cho du khách thuê. 

Ngoài ra, cũng theo quyết định này, nhà đầu tư được xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện…, và chỉ được đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác. Dự án cũng được tỉnh Hà Tĩnh cho phép khai thác, sử dụng lạch nước và hai bên bờ lạch nước ngọt Xuân Thành để cung cấp dịch vụ cho khách có nhu cầu bơi thuyền và dạo chơi hai bên bờ lạch; kinh doanh các quán cà phê hai bên bờ. 

Theo hồ sơ, dự án thực hiện tại khoảnh 1, tiểu khu 88, rừng phòng hộ ven biển thuộc xã Xuân Thành, với tổng vốn đầu tư khoảng 18,5 tỷ đồng, thời gian hoạt động 40 năm kể từ ngày có quyết định chấp nhận chủ trương dự án. Mặc dù tiến độ dự án hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 6/2017, nhưng dự án không được triển khai. Và cho đến khoảng tháng 11/2019, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành bắt đầu xây dựng dự án. 

Tuy nhiên, một điểm lạ là thay vì triển khai theo như chủ trương cũng như giấy phép xây dựng mà ngành chức năng đã cấp phép trước đó là dựng lều trại thì chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thành các container. Theo đó, thay vì đặt 130 lều trại bạt phục vụ khách du lịch nghỉ mát dưới tán rừng phòng hộ thì chủ đầu tư lại cho kiên cố phần móng bằng bê tông rồi đặt các thùng container lên thay thế. Người dân địa phương cho rằng, việc làm này có thể sẽ ảnh hướng và xâm hại đến rừng phòng hộ khi xây dựng công trình kiên cố trong khu vực này.

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Thanh Tường – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nghi Xuân - cho biết: Dự án đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95ha rừng phòng hộ cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành để kinh doanh dưới tán cây, nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, chất lượng, tính năng phòng hộ của rừng. Thậm chí, doanh nghiệp được giao thực hiện còn phải trồng mới một số diện tích cây phi lao vào những khu đất trống. 

Ông Tường xác nhận có sự việc Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành tự ý dựng container thay thế lều bạt mặc dù việc thay đổi này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh - cũng khẳng định: Dự án của Cty Hồng Lam Xuân Thành hiện vẫn chưa có giấy phép chuyển đổi từ lều bạt sang container. Sở Xây dựng nhận hồ sơ phía Công ty này và đang báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh để xin ý kiến về việc này. 

Việc nhà đầu tư vô tư thay đổi vật liệu trong quá trình xây dựng dự án, nhưng cơ quan quản lý nhà nước không “tuýt còi” khiến dư luận địa phương lo lắng chức năng của khu vực rừng phòng hộ ven biển sẽ bị thay đổi nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm