Hà Tĩnh kết luận về công trình tổ hợp Nguyễn Hưng

(PLVN) - Không chỉ thực hiện dự án chậm trễ, Công ty CP Nguyễn Hưng ở TP.Hà Tĩnh đưa các hạng mục đã xây dựng vào sử dụng không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra. Công ty này thiếu tinh thần hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình giám sát, kiểm tra việc thực hiện dự án.

Khu đất xây khách sạn của Cty Nguyễn Hưng vẫn đang kinh doanh sắt, thép.

Khu đất xây khách sạn của Cty Nguyễn Hưng vẫn đang kinh doanh sắt, thép.

Mới đây, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh Hà Tĩnh giao kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án “Tổ hợp Khách sạn Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại phường Thạch Linh”, Sở KH&ĐT sau khi kiểm tra đã có báo cáo tình hình thực hiện dự án này.

Theo đó, ngày 9/11/2020, ông Võ Hữu Hào, PGĐ Sở KH&ĐT có Báo cáo số 2919 nêu rõ: “Cty CP Nguyễn Hưng hoạt động không đúng mục tiêu của dự án đối với một số hạng mục đã xây dựng hoàn thành”.

Cụ thể: Nhà đầu tư đang sử dụng các hạng mục công trình như khu thương mại 1 tầng, nhà kho 1 tầng, nhà vui chơi trẻ em 1 tầng, không gian nhà trời hiện tại không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra.

Tổ hợp Khách sạn - Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư với nội dung: “Khu thương mại 1 tầng được xây dựng trên 1457m2 với công năng cho thuê phục vụ các hoạt động buôn bán hàng tiêu dùng phục vụ nhân dân cửa ngõ phía Tây TP Hà Tĩnh nói riêng và các vùng lân cận nói chung. 

Dự kiến số lượng nhân viên bán hàng khoảng 100 người. Các mặt hàng dự kiến kinh doanh tại khu thương mại: Đồ dùng điện (đồng hồ, điện thoại, laptop, nồi cơm điện, bếp điện…); mặt hàng may mặc (quần áo, giày dép,…); mỹ phẩm (son, phấn các loại); thực phẩm (bánh, kẹo, nước giải khát, sữa các loại, mỳ tôm, dầu ăn…); đồ chơi trẻ em; hóa phẩm (dầu gội, dầu xả, sữa tắm…). Thiết kế khối nhà thương mại 1 tầng với chiều cao trần 5,8m; có bố trí hệ thống thông gió và làm mát trên trần đảm bảo không gian cho các hoạt động buôn bán của các cơ sở kinh doanh trong khu thương mại”.

“Tuy nhiên, ba lần kiểm tra trong tháng 7 và tháng 8/2020, các hạng mục nói trên Nhà đầu tư đang sử dụng làm nhà xưởng gia công cơ khí và kinh doanh vật liệu xây dựng (sắt, thép). Lần kiểm tra trong tháng 10/2020, Cty vẫn đang kinh doanh sắt, thép”, văn bản nêu rõ.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản phê bình Cty Nguyễn Hưng chưa nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện dự án; tiến độ thi công các hạng mục công trình quá chậm; thiếu tinh thần hợp tác đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình theo dõi, giám sát, kiểm tra dự án.

Văn bản 6117 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 10/9/2020 chỉ rõ: “Yêu cầu Cty dừng sử dụng các hạng mục công trình hoạt động không đúng với mục tiêu dự án; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án; đồng thời khẩn trương, tập trung huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình chính (khách sạn 9 tầng và 1 tầng hầm, khu dịch vụ nhà hàng 2 tầng) và các hạng mục còn lại của dự án theo Quyết định chủ trương đầu tư và Quy hoạch chi tiết mặt bằng sử dụng đất được duyệt”.

Thế nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục có tờ trình xin gia hạn thời gian thực hiện dự án. Theo một cán bộ Sở KH& ĐT tỉnh, Cty Nguyễn Hưng là một DN lớn trong lĩnh vực kinh doanh sắt, thép, vật liệu xây dựng ở Hà Tĩnh. Hiện Cty này có rất nhiều cửa hàng kinh doanh sắt, thép trên địa bàn. Việc kéo dài thời gian nghi vấn là để kinh doanh sắt, thép và vật liệu xây dựng. Khu đất “vàng” này nếu DN xin làm cửa hàng kinh doanh sắt, thép sẽ khó có thể được Nhà nước cấp đất. Vì mục tiêu của tỉnh cũng như TP Hà Tĩnh, dự án là đầu tư xây dựng tổ hợp Khách sạn – Thương mại - Dịch vụ tổng hợp, góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm hàng hóa, dịch vụ, các tiện ích, công năng cần thiết của người dân địa phương và du khách khi đến Hà Tĩnh; góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP Hà Tĩnh.

Trên website của Cty này cũng không ngần ngại giới thiệu cơ sở kinh doanh sắt, thép ngay trên khu đất được phê duyệt xây dựng khách sạn này. 

Trước đó, Báo PLVN đã có bài “Dự án khách sạn “biến tướng” thành cửa hàng kinh doanh?” phản ánh việc Cty Nguyễn Hưng được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận giao 2,2 ha đất có vị trí đắc địa tại trung tâm TP Hà Tĩnh để thực hiện dự án khách sạn chuẩn 4 sao; nhưng sau 3 năm tổ hợp khách sạn cao cấp không thấy đâu; chỉ thấy khu đất dự án đã hóa khu kinh doanh sắt thép.

Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm