Hai cán bộ công an lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của gia đình 3 cựu cảnh sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của gia đình 3 cựu cảnh sát giao thông, Thủy và Nam phải trả giá.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 20/7, TAND TP Hà Nội đưa 2 cựu cán bộ công an ở Hà Nội là Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983, cựu cán bộ Công an huyện Đan Phượng) và Phạm Hoài Nam (SN 1978, cựu Công an quận Cầu Giấy) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thủy 13 năm tù, Nam 8 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo buộc, chiều 7/5, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Đống Đa kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ, đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về công an quận giải quyết. Trong đó, có 3 người là cán bộ đội 2, phòng CSGT, Công an Hà Nội là N.M.A, V.A.D và N.T.B.

Công an quận Đống Đa cho thử test ma túy đối với 6 người, kết quả xác định âm tính. Do không phát hiện vi phạm nên công an quận đã liên hệ với Ban chỉ huy Đội CSGT số 2 đến nhận bàn giao đối với 3 cán bộ trên của đội về quản lý.

Do sợ bị xử lý kỷ luật, bỏ vị trí công tác, N.M.A đã nhờ người quen tìm người giúp để không bị xử lý kỷ luật. Người quen trên đã trao đổi, nhờ Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng) giúp A, D và B.

Thủy nhận lời, sau đó nhờ Phạm Hoài Nam (thời đểm này đang là Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy) xin Ban giám đốc và lãnh đạo Công an Hà Nội cho N.M.A, V.A.D và N.T.B không bị xử lý.

Sau đó, 3 cán bộ công an đội 2 cùng người thân đã đến gặp Thủy tại nhà bố đẻ Thủy ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Thủy yêu cầu gia đình 3 người về chuẩn bị tiền để đưa cho Thủy đi "xử lý công việc".

Tối 12/5/2015, D, B, A và người thân mang 560 triệu đồng đến nhà Thủy. Nhận tiền, Thủy không viết giấy tờ biên nhận. Ngoài lần trên, những cá nhân trên còn nhiều lần đưa tiền cho Thủy từ 10 – 100 triệu đồng theo yêu cầu của Thủy.

Đầu tháng 6/2015, nhóm người trên đến gặp Thủy để hỏi về việc đã nhờ. Thủy nói đã lo được cho 3 người không bị kỷ luật. Đến giữa 6/2015, Thủy báo đã lo xong việc, yêu cầu họ chuẩn bị 30.000 USD (tương đương hơn 654 triệu đồng) để đưa cho Thủy đi cám ơn các lãnh đạo Công an. Nhận tiền xong, Thủy gọi điện cho Phạm Hoài Nam hẹn gặp và đưa 30.000 USD.

Khoảng 4 tháng sau khi đưa tiền cho Thủy, 3 cựu cán bộ công an đội 2 mới biết mình bị lừa. Bởi ngày 8/10/2015, Công an Hà Nội ra quyết định điều động cán bộ đối với A, D và B từ Phòng CSGT đến công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an Hà Nội. Bị điều chuyển công tác, 3 người trên đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Cơ quan chức năng xác định đủ cơ sở kết luận Thủy đã có hành vi gian dối, đưa ra những cam kết, hứa hẹn để nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD để lo giúp 3 người không bị xử lý kỷ luật và không bị chuyển công tác. Thủy đã đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng, số còn lại Thủy dùng vào mục đích cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm