Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng Vũ “Nhôm” và 18 người khác hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến sáng nay (2/1), TAND TP Hà Nội sẽ đưa hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Vũ Nhôm và 18 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 2 tuần, gồm cả thứ 7 và chủ nhật.

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng Vũ “Nhôm” và 18 người khác hầu tòa

HĐXX gồm 5 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh. Phía cơ quan giữ quyền công tố tại tòa có 3 kiểm sát viên, trong đó có ông Nguyễn Mạnh Thường (Phó Vụ trưởng Vụ 5, VKSND Tối cao) và ông Nguyễn Minh Đồng là hai kiểm sát viên cao cấp được VKSND Tối cao biệt phái về VKSND TP Hà Nội để phối hợp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Có 37 người và tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Công ty Xây dựng 79, Xây dựng Bắc Nam 79… được triệu tập tới tòa. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 5 điều tra viên, giám định viên của các cơ quan: Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng định giá Trung ương đến phiên tòa.

21 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011), Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014), Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc)... 

Những người trên bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Trong đó 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ bị truy tố, xét xử về cả 2 tội danh trên.

Có tổng số 26 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đều có 2 luật sư bào chữa, Phan Văn Anh Vũ có 1 luật sư bào chữa… 

Theo cáo trạng , vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. 

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, họ đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ “Nhôm” trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà đất công sản và 6/7 Dự án đất. Điều này tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.

Trong vụ án này, Nhà nước bị thiệt hại tổng số tiền là hơn 22.000 tỷ đồng, riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm