Hai cựu giám đốc vẽ “dự án ma” để lừa đảo

(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội  đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Cty CP Nhật Minh) và Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, ở Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Cty CP Cầu Vàng) ra xét xử  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

2 bị cáo tại tòa

2 bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Cty CP Cầu Vàng do Nguyễn Thế Hùng làm Giám đốc và đại diện theo pháp luật; Phó Giám đốc là Lê Thị Hồng Tuyết (vợ Hùng). Do được vợ giới thiệu, Hùng đã bàn với Hiếu lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). Hiếu làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án: soạn thảo các văn bản gửi các sở, ban, ngành có liên quan, cung cấp các mẫu hợp đồng góp vốn, thỏa thuận đền bù, trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng… Còn Hùng dùng tư cách Cty CP Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.

Sau khi thống nhất, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu Công ty CP Cầu Vàng gửi UBND TP Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế). Nhận được văn bản trên, Văn phòng UBND TP Hà Nội có phiếu chuyển Văn bản số 524 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của UBND thành phố. 

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có Văn bản số 2768 gửi các nhà đầu tư (trong đó có Cty CP Cầu Vàng) với nội dung: “Đề nghị các nhà đầu tư lập hồ sơ đề nghị chấp thuận nghiên cứu, lập và triển khai thực hiện dự án gửi 08 bộ về cơ quan đầu mối thẩm tra là Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội”. Đi kèm với văn bản trên là một số tài liệu: Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch… 

Đặc biệt, Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội còn lưu ý nội dung: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, Hiếu không thực hiện mà nói với Hùng sử dụng 2 văn bản gồm phiếu chuyển Văn bản số 524 và Văn bản 2768 để thực hiện huy động vốn. Mục đích là làm cho khách hàng tin Dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn đã được phê duyệt và Cty CP Cầu Vàng là chủ đầu tư Dự án.

Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Hiếu và Hùng đã thống nhất soạn thảo, ký các văn bản để thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu tiền rồi chiếm đoạt. Trong đó, Hùng và Hiếu trực tiếp nhận hoặc giao cho Lê Thị Hồng Tuyết, Nguyễn Thế Anh (Phó Giám đốc Cty CP Cầu Vàng) thu tiền của một số khách hàng. Cơ quan CSĐT xác định Hùng và Hiếu đã thu của 17 người sau đó chiếm đoạt tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng. Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hiếu có trách nhiệm bồi thường hơn 21 tỷ đồng còn Hùng gần 6 tỷ đồng.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo Hiếu thừa nhận dự án chưa được cấp phép. Còn bị cáo Hùng cho biết, các lời khai tại CQĐT và tại tòa là đúng và không có ý kiến gì khác. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hiếu tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (tổng hợp với bản án 15 năm tù khác có hiệu lực năm 2014 về cùng tội danh), bị cáo Hiếu phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân; tuyên phạt bị cáo Hùng 14 năm tù.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm