Hải Dương: Công an xã tự ý còng tay người dân là "sai tình huống"

(PLO) - Sử dụng công cụ hỗ trợ (còng số 8) để khống chế người dân nhằm giúp sức cho hộ gia đình san lấn trái phép khi chưa được điều chỉnh quy hoạch. Luật sư cho rằng hành vi còng tay của lực lượng Công an xã Ứng Hòe là lạm quyền.

Trưởng Công an xã Ứng Hòe (trái), Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe (phải) cho rằng đây là một sự việc đơn giản.

Trưởng Công an xã Ứng Hòe (trái), Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe (phải) cho rằng đây là một sự việc đơn giản.

Trưởng Công an Xã sử dụng còng số 8 giữ người trái phép ?

Như tin đã đưa, vào khoảng 7h30 sáng 27/10/2008, ông Hoàng Văn Đát và ông Hoàng Văn Quang (hai anh em ruột) đã thuê máy xúc tiến hành san lấp đất trên diện tích đất ao và lấn chiếm vào ngõ đi chung. Thấy vậy, ông Vũ Đức Luôn ra phản đối sự việc và yêu cầu ông Đát và ông Quang dừng việc san lấp lại và có lời qua tiếng lại với nhau.

Theo lời ông Luôn, khi đang tranh cãi với ông Đát và ông Quang thì bất ngờ lực lượng công an xã gồm ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng Công an xã Ứng Hòe, ông Tạ Văn Vịnh – Phó Trưởng công an xã cùng 03 người khác xuất hiện không nói không rằng lao vào dùng còng số 8 còng tay ông Luôn đồng thời lôi, kéo lê ông ra khỏi diện tích giáp ranh giữa thửa đất ao và ngõ đi chung.

Hải Dương: Công an xã tự ý còng tay người dân là "sai tình huống" ảnh 1
Lực lượng công an xã sử dụng công cụ hỗ trợ và kéo lê ông Luôn. (Ảnh cắt từ clip)

Ông Luôn cho biết, chỉ đến khi gia đình ông Đát kết thúc việc san lấp, lấn chiếm trái phép phần đất ngõ đi chung mà gia đình ông đang sử dụng thì lực lượng công an xã mới thả ông ra. Hậu quả khiến chân tay ông Luôn bị xây xát và đau nhức suốt nhiều ngày.

Về hành vi này, luật sư Đặng Văn Cường - VP luật sư Chính Pháp cho rằng còng số 8 là một trong những công cụ hỗ trợ được trang bị cho lực lượng công an để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào công an cũng được phép còng tay.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định các trường hợp được sử dụng còng tay, như: để ngăn chặn, giải tán biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ, làm mất an ninh, an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy;

Như vậy, lực lượng công an xã Ứng Hòe đã tự ý còng tay người dân mà không tuân theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

Cùng quan điểm trên, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Công an huyện Ninh Giang cho biết việc lực lượng Công an xã Ứng Hòe sử dụng còng số 8 phải tuân theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

Đồng thời ông Dũng cũng cho biết, vụ việc Trưởng công an Xã Ứng Hòe cùng một số người sử dụng còng số 8 bắt ông Luôn đã được lực lượng Công an Huyện tiếp nhận thông tin và đang tiến hành kiểm tra xử lý.

Tự ý san lắp mặt bằng khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch

Ở một diễn biến khác, ông Hà Minh Quang - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ninh Giang cho biết, năm 2008 UBND huyện Ninh Giang tổ chức thu hồi và  đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất cho nhân dân làm nhà ở tại xã Ứng Hòe.

Theo đó, gia đình ông Hoàng Văn Đát đã trúng đấu giá diện tích đất ao nói trên và được chính quyền tiến hành giao đất để quản lý và sử dụng. Tuy nhiên, khi thực hiện đo đạc để giao đất thì diện tích đất trên không đúng với diện tích đất các hộ trúng đấu giá vì vậy phòng TNMT đã phối hợp các phòng chức năng đề xuất UBND huyện Ninh Giang điều chỉnh lại quy hoạch lô đất trên để đảm bảo giao đủ diện tích cho người dân và không lấn chiếm vào diện tích đất công và đất hành lang giao thông.

Hải Dương: Công an xã tự ý còng tay người dân là "sai tình huống" ảnh 2
Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất cho nhân dân làm nhà ở của UBND Huyện Ninh Giang

Thế nhưng, khi mà phương án điều chỉnh quy hoạch vẫn còn đang "nằm trên bàn" Phòng TNMT huyện Ninh Giang, phương án này vẫn chưa được trình lãnh đạo UBND huyện ninh Giang xem xét phê duyệt thì hộ gia đình ông Hoàng Văn Đát đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng để gây ra sự việc trên.

Bày tỏ quan điểm về sự việc này, ông Hà Minh Quang  cho biết, hành động của ông Đát khi tự ý san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch lô đất trên là không đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng hơn nữa là chính quyền xã Ứng Hòe, đứng đầu là ông Vũ Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã lại có chỉ đạo ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng Công an xã Ứng Hòe tiến hành giải quyết vụ việc một cách nóng vội gây mất đoàn kết khu dân cư và rất có thể những hành động của vị Trưởng Công an xã Ứng Hòe đang vi phạm pháp luật. Phải chăng, ông Tĩnh là lãnh đạo UBND lại không nắm được thông tin lô đất trên chưa được điều chỉnh quy hoạch hay vì một lý do nào khác mà ông Tĩnh đang cố tình ngầm giúp đỡ ông Đát để tự ý san lấp mặt bằng gây ra những sự việc vừa qua.

Hải Dương: Công an xã tự ý còng tay người dân là "sai tình huống" ảnh 3
Trưởng Công an xã Ứng Hòe (trái), Chủ tịch UBND xã Ứng Hòe (phải) cho rằng đây là một sự việc đơn giản.

Dư luận đang rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những thông tin trên, đồng thời kiểm tra, xử lý cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của các cán bộ công an xã Ứng Hòe xông đến không chế dùng còng số tám xich tay công dân lại là hành vi bắt giữ người. Bởi lẽ, Bộ luật tố tụng hình sự chỉ cho phép bắt người khi phạm tội quả tang, bắt người theo lệnh truy nã, bắt người để tạm giam, tạm giữ. Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì không được bắt, giữ người. Mọi trường hợp bắt, giữ người ngoài các trường hợp mà bộ luật tố tụng hình sự cho phép thì đều là hành vi bắt giữ người trái pháp luật

Hành vi này xâm phạm quyền tự do về thân thể của công dân mà Hiến pháp 2013 và Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định, Hành vi này thể hiện ở nơi công cộng, chỗ đông người làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của công dân nên có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm