Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/10/2021, các bị cáo đều không nhận tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ và luật sự bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố các bị cáo về tội danh này là không đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, TAND huyện Nam Sách vẫn phạt tù các bị cáo dù nhiều tình tiết trong vụ án còn chưa được làm rõ.

Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách

Toàn cảnh phiên xét xử ngày 21/10/2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nam Sách

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Nam Sách, tối ngày 13/12/2020, sau khi ăn cơm xong tại nhà Phùng Văn Huy tại xã An Thượng, TP Hải Dương cùng với Nguyễn Văn Chinh, Nguyễn Văn Cư, Đỗ Văn Ngoãn và một số người khác đến quán Karaoke Thọ Duyên ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách để hát.

Trong khi hát Đỗ Văn Ngoãn đi ra ngoài và vào nhầm phòng hát của Lê Việt Hoàng, sinh năm 1993, trú tại phường Ngọc Hà, quận Đống Đa, TP Hà Nội đang hát cùng 3 người bạn. Thấy vậy, anh Ngoãn và anh Hoàng ra quầy thanh toán để hỏi người quán lý.

Khi đó, 3 người cùng hát với Hoàng và Chỉnh có mặt tại khu vực quầy thì lúc này Huy đi từ phòng hát khác về thấy có nhiều người đứng ở cửa phòng hát nên nghĩ là những người này đến gây sự với người trong phòng hát của mình. Do vậy, Huy đã dùng tay đẩy vào lưng Hoàng.

Khi Hoàng quay mặt lại thì Huy túm tóc và đấm vào mặt Hoàng, lúc này Cư và Chỉnh lao vào đánh Hoàng, Hoàng đấm lại và trúng vào vai của Cư.

Được biết, sau vụ việc đánh nhau giữa 2 bên Hoàng bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên thiệt hại 02% và Hoàng đã có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

Theo Cáo trạng số 18, ngày 21/6/2021, Viện KSND huyện Nam Sách truy tố bị can Phùng Văn Huy, Nguyễn Văn Chỉnh về tội Cố ý gây thương tích, tội Gây rối trật tự công cộng; truy tố bị can Nguyễn Văn cư về tội Cố ý gây thương tích; bị can Đỗ Văn Duyệt về tội Gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Huy cho rằng, trong vụ việc này cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách chỉ có căn cứ khởi tố các bị can về tội Cố ý gây thương tích. Sau này mới khởi tố bổ sung tội Gây rối trật tự công cộng đối với bị cáo Huy, Chỉnh, Duyệt là thiếu căn cứ. Mặc dù vậy nhưng Viện KSND cùng cấp vẫn truy tố là không đúng với quy định.

Tại phiên xét xử ngày 21/10/2021, Luật sư Hoàng Trọng Công phân tích, dù Huy và các bị cáo đánh Hoàng là sai nhưng Huy cũng chỉ là nạn nhân trong việc gây thương tích.

Vì khi xảy ra mâu thuẫn, Hoàng đã có lời lẽ chửi bới, kích động Huy trước nên Huy mới đánh Hoàng và Hoàng cũng đánh trả lại. Do vậy nếu trong vụ việc này khởi tố một phía Gây rối trật tự công cộng là thiếu công minh, bỏ lọt tội phạm. Trong khi phía Hoàng là người châm ngòi trước và Hoàng cũng có hành vi đánh trả.

Trước những vấn đề luật sư Công phân tích trong phiên xét xử, đại diện Viện VKSND chưa đưa ra được lý giải thuyết phục mà chỉ cho rằng sự việc xảy ra tại quán karaoke Thọ Duyên là nơi công cộng tập trung đông người đã làm cho quần chúng nhân dân hoang mang lo sợ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự nên cần phải truy tố Huy, Chỉnh và Duyệt thêm tội Gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Hoàng Trọng Công đưa ra 5 vấn đề để khẳng định việc VKSND truy tố Huy, Chỉnh và Duyệt gây rối trật tự công cộng là không đúng quy định của pháp luật.

Hải Dương: Dấu hiệu thiếu công minh trong vụ án đánh nhau ở quán karaoke ảnh 1

Trung tá Dương Minh Thu - Đội trưởng Đội thi hành án cho rằng nhà báo không được quay chụp tại phiên tòa xét xử này

Cũng tại phiên xét xử, bị cáo Huy, Chỉnh, Duyệt chỉ nhận tội về việc đánh nhau dẫn đến gây thương tích cho Hoàng 02%; không nhận tội việc Gây rối trật tự do mình gây ra mà liên tục nói rằng Hoàng là người có lời lẽ xúc phạm, kích động trước.

Tại phiên xét xử các bị cáo có thắc mắc về chuyển tội danh của Nguyễn Văn Cư thành người có liên quan là không công minh, Thẩm phán Đoàn Thị Thu Thúy, Chủ tọa phiên tòa giải thích là do yêu cầu của bị hại.

Dù còn không ít vấn đề vẫn chưa được làm rõ trong phiên xét xử, bị cáo Huy, Chỉnh và Duyệt kêu oan, không đồng ý nhận tội Gây rối trật tự công cộng. Song TAND huyện Nam Sách vẫn tuyên bị cáo Huy và bị cáo Chỉnh 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích và 27 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng mức hình phạt Huy và Chỉnh đều nhận 36 tháng tù giam.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó chị Nguyễn Thị Tuyết và bà Nguyễn Thị Phương trú TP Hải Dương đã có đơn tố cáo một số đối tượng lừa đảo 150 triệu đồng để chạy án cho Huy trong vụ án này có liên quan đến một số cán bộ Công an huyện Nam Sách và cán bộ Viện kiểm sát cùng cấp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Đọc thêm