Hải Dương: Mới được phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư đã huy động góp vốn vô tội vạ

(PLO) - Không ít người dân TP Hải Dương đang tá hỏa khi bỏ ra cả đống tiền góp vốn dưới hình thức mua đất của Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương trong khi dự án chưa có chủ đầu tư… Thế nhưng đất đã được phân lô bán đến nay đã cơ bản xong và nhiều vị trí đắc địa được cho là đã bán từ 50-65 triệu đồng/m2.

Công ty CP Đá Mài Hải Dương vẫn đang hoạt động. Ảnh báo Hải Dương

Công ty CP Đá Mài Hải Dương vẫn đang hoạt động. Ảnh báo Hải Dương

Thông tin của không ít người trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, họ đã bỏ ra một số tiền không nhỏ góp vốn vào Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương từ năm 2015 và được ký kết bằng hợp đồng góp vốn, nhưng thực chất đây là hợp đồng mua bán đất. Song đến nay, dự án vẫn án binh bất động còn Nhà máy của Công ty Cổ phần Đá Mài vẫn đang hoạt động, chưa chuyển đến cơ sở mới. 

Đến lúc này, khi nhìn lại hợp đồng nhiều người đã không khỏi hoang mang, lo lắng hơn khi những lô đất trên giấy vẫn chưa có nhà đầu tư và đang được các cơ quan chuyên môn, chính quyền tỉnh Hải Dương chuẩn bị mang ra đấu thầu…

Được biết, ngày 30/1/2015, Tỉnh ủy Hải Dương có Văn bản số 1416 – TB/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc di chuyển Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương và chuyển đổi thành đất dân cư, đô thị. Theo đó, nội dung văn bản đồng ý chủ trương di chuyển công ty này ra Cụm công nghiệp Việt Hòa và chuyển đổi mục đích sử dụng, điều chỉnh quy hoạch phần diện tích đất hiện tại của Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương (số 314 đường Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn, TP Hải Dương) thành đất dân cư, đô thị như đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương nhằm khớp nối hạ tầng Khu đô thị Tuệ Tĩnh và các khu dân cư lân cận, giao cho UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP Hải Dương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các bước theo đúng các trình tự, thủ tục quy định, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy chế làm việc... 

Theo đó, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2055/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương tỷ lệ 1/500. Quy mô tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 42.078,1m2, trong đó: Diện tích đất hiện trạng Công ty Cổ phần Đá Mài Hải Dương là 35.943,9m2; Diện tích đất quy hoạch mở rộng thêm để kết nối là 6.134,2m2, với quy mô dân dự kiến 928 người.

Tiếp đến, ngày 16/12/2016, UBND TP Hải Dương ban hành Văn bản số 1180/UBND-QLĐT, về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư - đô thị Đá Mài Hải Dương đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 2055/QĐ-UBND ngày 11/8/2015. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện, trong khi đó thực tiễn việc xây dựng, phát triển thành phố rất cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án, để đáp ứng các yêu cầu: Xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội (đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, trường mầm non, nhà văn hóa, bãi đỗ xe… đảm bảo các chỉ tiêu cho đô thị loại I, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị và tạo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất… 

UBND TP Hải Dương đã đề nghị UBND tỉnh Hải Dương một số nội dung, như: Đưa Khu dân cư, đô thị Đá Mài Hải Dương vào danh mục kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất. Xem xét, lựa chọn chủ đầu tư đủ điều kiện, năng lực để thực hiện dự án theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015; giao UBND thành phố là chủ đầu tư (bên mời thầu) trực tiếp thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định...

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà (có trụ sở thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) đã tiến hành ký bản Hợp đồng với Công ty CP Đá Mài Hải Dương (Hợp đồng đền bù tài sản gắn liền với đất và hỗ trợ chi phí thực hiện di dời Công ty CP Đá mài Hải Dương) số 01/2016/HĐĐM-TH, ngày 27/7/2016.

Mặc dù chưa phải là chủ đầu tư, nhưng Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà đã huy động vốn và sau khi ký hợp đồng với Công ty CP Đá Mài Hải Dương, Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà càng thể hiện như mình là “chủ đầu tư” dự án tiếp tục tiến hành làm Hợp đồng kinh tế về việc: “Góp vốn đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Đá Mài Hải Dương) và thu thêm người đặt cọc số tiền giá trị bằng 30% lô đất.

Theo thông tin Báo PLVN nắm được thì ngày hôm qua (8/5), UBND TP Hải Dương vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư đô thị Đá Mài, phường Bình Hàn, TP Hải Dương. Dự kiến trong tháng 5/2018 sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Tại sao mới được phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư, nhưng Công ty CP Thương mại & Vận tải Thái Hà lại có thể dễ dàng và “tự tin” trong việc ký hợp đồng với người dân để góp vốn vào dự án? Liệu người dân có bị lừa trong phi vụ này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm