Hải Dương: Ra văn bản “ép” các trường học mua SGK, tài liệu: “Đổ lỗi” do tham mưu

(PLO) - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Dương bị tố “ép” các trường THCS, tiểu học trên địa bàn mua sách giáo khoa, tài liệu ôn tập, vở ghi để hưởng % và yêu cầu hợp thức hóa các khoản chi tiêu…
Hải Dương: Ra văn bản “ép” các trường học mua SGK, tài liệu: “Đổ lỗi” do tham mưu ảnh 1
Văn bản của Phòng GD&ĐT TP Hải Dương “V/v đăng ký tài liệu ôn luyện thi vào lớp 10 THPT năm 2017”

Hàng loạt tiêu cực

Theo phản ánh, bà Lê Thị Mỹ Phương - Trưởng phòng GD&ĐT TP Hải Dương gần như đã “ép” các trường THCS và tiểu học trên địa bàn đăng ký mua sách giáo khoa, tài liệu ôn luyện thi vào THPT năm 2017 và vở ghi để được trích lại %. Trường nào mua nhiều sẽ được cộng điểm thi đua, trường nào không đăng ký hoặc mua ít thì bị trừ điểm thi đua… Mặc dù bức xúc nhưng không phụ huynh nào dám phản ứng vì sợ con em mình bị trù dập…

Ngoài ra, bà Phương còn “ép” các trường có hình thức bán trú mầm non, tiểu học mua thực phẩm từ đầu mối cung cấp do bà Phương đứng sau. Nếu trường nào không mua thì lãnh đạo ở đó sẽ bị gây khó dễ bằng nhiều cách khác nhau. Không những vậy, bà Phương còn bị tố yêu cầu các trường làm giúp chứng từ kế toán để hợp pháp hóa nhiều khoản chi tiêu không đúng quy định. Bằng chứng là Phòng GD&ĐT TP Hải Dương gửi email và mẫu chấm công để các trường làm. 

Chưa hết, trong năm học, bà Phương còn tổ chức các buổi đi du lịch nước ngoài dưới hình thức “đi học tập” vào những ngày làm việc. Trường nào không có người đi đều bị phê bình, nhắc nhở mang tính trù dập và cũng lấy đó làm căn cứ để xét thi đua giữa các trường. Nhiều khoản thu bà Phương yêu cầu các trường nộp rất vô lý, như: Thu tiền xét xã hội hóa giáo dục, thu tiền xét tuyển sinh trái tuyến, thu tiền xét phụ cấp, tiền cấp phép dạy thêm…

Lỗi do tham mưu!?

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN bà Phương chỉ thừa nhận một số sai phạm. Về nội dung “ép” học sinh mua sách luyện kĩ năng làm bài thi vào lớp 10 THPT, bà Phương cho rằng, Văn bản số 95/STB-PGD&ĐT ngày 28/2/2017 của Phòng được gửi tới các trường thông báo đăng kí tài liệu ôn luyện thi vào lớp 10 THPT do ông Bùi Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng kí.

“Về việc này, chúng tôi không có tiêu chí nào đánh giá về việc đăng kí tài liệu ôn luyện thi. Tuy nhiên, do chuyên viên tham mưu cho ông Tuấn có đưa nội dung này vào, nhưng trước khi kí duyệt có thể ông Tuấn chưa đọc kĩ nội dung nên đã kí và cho ban hành gây hiểu lầm cho mọi người. Có thể nói, đây cũng là lỗi của người tham mưu cho ông Tuấn kí”- bà Phương nói. 

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Tuấn lại đổ lỗi là do văn bản. “Chúng tôi không đưa việc có các trường đăng ký hay không đăng ký sách luyện kỹ năng vào tiêu chí thi đua của năm học. Tuy nhiên, đây là lỗi do văn bản nên mới xảy ra việc hiểu nhầm này và tôi cũng nhận sai rồi”- ông Tuấn nói. 

Liên quan đến việc tổ chức các buổi đi học nước ngoài, bà Phương cho rằng: “Do nguyện vọng của quản lý cấp ngành muốn sang nước ngoài học tập vì thế Phòng đứng ra tổ chức. Trong quá trình đăng kí đi nước ngoài do không thống nhất được thời điểm đi, nên chúng tôi thống nhất không triển khai đi nữa và cũng có tờ trình về việc này”.

Còn về nội dung Phòng gửi email yêu cầu làm giúp chứng từ kế toán, bà Phương giải thích thêm: “Hàng năm, chúng tôi phối hợp với Thành Đoàn tổ chức các chương trình văn nghệ cho từng cấp học. Năm vừa qua, UBND TP Hải Dương có hỗ trợ cho các trường một khoản tiền để tham gia văn nghệ. Về nguyên tắc, đáng nhẽ ra Phòng phải có công văn, yêu cầu nhà trường làm hồ sơ chứng từ khi nhà trường nhận được tiền hỗ trợ để chúng tôi thanh toán qua kho bạc. Việc này là bắt buộc trường nào cũng phải thực hiện hoàn thành thủ tục hồ sơ, tuy nhiên khi gửi email tới các trường do cách diễn đạt của ông Tuấn không được chính xác, giống văn nói khiến cho các lãnh đạo cấp trường hiểu nhầm. Cái này tôi cũng đã yêu cầu anh Tuấn làm báo cáo và rút kinh nghiệm sâu sắc”. 

Nội dung thông báo về việc thay đổi tiền cấp phép dạy thêm cho giáo viên năm học 2017-2018 thì bà Phương khẳng định không có văn bản nào về việc thay đổi cấp phép tiền dạy thêm. Cũng theo bà Phương trước những phản ánh, bà cũng báo cáo UBND TP Hải Dương và Thành Đoàn.

Báo PLVN đề nghị UBND TP Hải Dương, Sở GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm