Hải Dương: Vì sao không xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Thượng Đạt (TP Hải Dương) về việc một hộ dân ở thôn Tân Lập, xã Thượng Đạt ngang nhiên lấn chiếm đất ao (đất công) để xây dựng nhà cao tầng kiên cố. Sự việc đã được kiến nghị đến chính quyền nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Hải Dương: Vì sao không xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm? ảnh 1
Ngôi nhà được cho là của Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt – ông Nguyễn Văn Trường

Tự ý san lấp, xây nhà trên đất ao khoán của xã

Vào khoảng tháng 11/2017, gia đình ông Phùng Văn Dự (thôn Tân Lập) đã xây dựng nhà hai tầng kiên cố trên diện tích gần 100m2 đất ao do gia đình ông Khanh (anh rể của ông Dự) nhận khoán với UBND xã Thượng Đạt. 

Ông Phùng Văn Cường (người dân địa phương) cho biết, “chúng tôi không biết giữa gia đình ông Dự và ông Khanh hai bên có cho tặng, chuyển nhượng phần đất ao với nhau hay không, nhưng đó là ao khoán của xã thì không thể lấp chiếm, xây dựng. Sự việc được người dân phản ánh đến chính quyền và công trình của gia đình ông Dự đã bị tạm đình chỉ thi công. Tuy nhiên, vào những ngày giáp Tết, gia đình ông Dự lại tiếp tục thi công xây dựng, lắp cửa tầng 2 và chuyển đồ đạc vào để ở.

Trao đổi với phóng viên về việc trên, ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt cho biết: Phần đất gia đình ông Dự xây dựng nhà ở trước đây gọi là đầm 4B và được xã cho thầu từ nhiều năm trước. Sau khi có chủ trương chuyển đổi, giãn dân, một số hộ dân ra đó thầu đầm đã bơm cát lấp đầm và xây dựng nhà cửa để sinh sống. Hiện nay, đất của một số hộ này đã được cấp sổ đỏ.

Phần ao ông Dự đang xây trước đây rộng chừng 400m2, được khoanh tròn trong đầm 4B. Ao do cha ông để lại nhưng vẫn do xã quản lý nhưng từ nhiều năm nay, xã không hề thu một khoản tiền nào. Ở xã hiện có khoảng 70.000m2 ao như vậy. Chúng tôi đang đề xuất với UBND thành phố để xử lý. Đối với trường hợp của nhà ông Dự, theo đúng luật là phải cưỡng chế, nhưng trước mắt chúng tôi đã báo cáo lên UBND thành phố và đã lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính theo đúng thẩm quyền. Việc xây dựng nhà ở của ông Dự khiến chúng tôi rất ngỡ ngàng”. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản vi phạm hành chính, ông Trường đã từ chối với lý do “đợi cán bộ địa chính xã đi chữa bệnh về”

Chủ tịch xã bị “tố” xây nhà trên đất không hợp lệ

Trong đơn gửi Báo PLVN người dân xã Thượng Đạt còn đề cập đến việc nhiều hộ dân khác ở địa phương này đã xây dựng trái phép nhà xưởng, nhà ở kiên. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp (thôn Đồng Chè, con của ông Nguyễn Văn Lượng- nguyên Chủ tịch xã Thượng Đạt) xây dựng hàng trăm mét vuông nhà xưởng sản xuất nhựa trên đất công của xã tại thôn Tân Lập. Một xưởng nhựa khác có diện tích khoảng 200m2 (do ông Đỗ Văn Trưởng làm chủ được) xây dựng do san lấp, lấn chiếm một phần đất ao ngay phía sau UBND xã Thượng Đạt.

Một số hộ đã làm nhà tầng kiên cố trên đất ao, đất lấn chiếm, đất công như hộ ông Phùng Văn Năng (Năng Gấm) xây dựng biệt thự khi chưa có sổ đỏ. Tại khu vực đường chính giữa thôn Đồng Chè, một số hộ cũng đã san lấp đất ao để xây dựng nhà cửa... 

Đáng chú ý nhất là trường hợp của Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt Nguyễn Văn Trường. Theo người dân, ngôi nhà hai tầng hiện gia đình ông Trưởng đang ở (nằm cách trụ sở UBND xã vài trăm mét) dù đã xây dựng được vài năm nhưng đến nay, đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ?

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho hay, chưa hề nhận được báo cáo cũng như phản ánh nào về trường hợp xây nhà của gia đình ông Dự cũng như tình trạng xây dựng nhà cửa, nhà xưởng trái phép ở xã Thượng Đạt. Nhưng qua thông tin báo chí cung cấp, UBND TP Hải Dương sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên trách tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm