Hai nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

(PLVN) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mới được trao cho hai nhà khoa học là GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu.

Hai nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Hai nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt mới ký quyết định trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 cho hai nhà khoa học được hội đồng giải thưởng.

Cụ thể, hai nhà khoa học được trao giải thưởng là tác giả của công trình khoa học xuất sắc (giải thưởng chính) là GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), với công trình “Depth functions of symbolic powers of homogeneous ideals”, xuất bản trên tạp chí Inventiones Mathematicae 218 năm 2019 - ngành toán học.

PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) với công trình “Tailoring the Hard−Soft Interface with Dynamic Diels-Alder Linkages in Polyurethanes: Toward Superior Mechanical Properties and Healability at Mild Temperature” xuất bản trên tạp chí Chemistry of Materials năm 2019 - ngành hóa học.

Đây cũng là năm thứ 3 Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh một nhà khoa học nữ.

Trước đó, ngày 23/4, Hội đồng Giải thưởng đã họp, xem xét, đánh giá 5 hồ sơ được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia (NAFOSTED) giới thiệu để lựa chọn các nhà khoa học xuất sắc đề nghị Bộ trưởng Bộ KH-CN trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.

Kết thúc phiên họp, Hội đồng Giải thưởng chỉ đề xuất hai nhà khoa học cho giải thưởng chính, không đề xuất giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ. Hai nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay đều công tác tại trường đại học và viện nghiên cứu lớn ở Hà Nội và TPHCM.

Lễ trao Giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 18/5 tại Hà Nội.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ KH-CN được trao cho tác giả của các công trình khoa học xuất sắc được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm