Hải Phòng chỉ đạo tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp tại một số chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau quá trình kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư và nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn, Hải Phòng chỉ đạo các địa phương và cơ quan liên quan hoàn thành việc tháo dỡ các lồng sắt, chuồng cọp trong tháng 12/2023.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Thọ, UBND các quận: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng cần rút kinh nghiệm trong việc chậm trễ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, PCCC tại các Khu chung và nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn.

Để đảm bảo PCCC, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ yêu cầu các đơn vị xây dựng, ban hành kế hoạch tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp tại các chung cư thuộc sở hữu Nhà nước. Trước tiên, các cơ quan cần khẩn trương gửi thông báo đến các hộ dân yêu cầu tự giác tháo dỡ toàn bộ lồng sắt, chuồng cọp tự ý cải tạo, cơi nới trái phép ảnh hưởng đến công tác PCCC, CNCH.

Trong tháng 11/2023, các địa phương phải tháo dỡ theo cam kết: quận Kiến An (70 hộ), quận Lê Chân (53 hộ), quận Hải An (70 hộ), quận Hồng Bàng (60 hộ) và quận Ngô Quyền tháo dỡ lồng sắt các hộ tại chung cư mới xây dựng. Đến hết tháng 12/2023, các địa phương và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng phải tháo dỡ xong toàn bộ các trường hợp vi phạm.

Trường hợp hộ dân không tự giác tháo dỡ, các quận triển khai tổ chức tháo dỡ; trường hợp các hộ dân chây ỳ, chống đối hoặc không hợp tác tháo dỡ, Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng thiết lập hồ sơ, thực hiện thủ tục chấm dứt Hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, thu hồi nhà cho thuê theo quy định.

Theo nội dung thông báo, Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ lồng sắt, chuồng cọp; khẩn trương phê duyệt Kế hoạch bảo trì các chung cư và nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng và các cơ quan liên quan rà soát, cập nhật bổ sung các phương tiện, thiết bị PCCC tại các Khu chung cư đảm bảo yêu cầu theo quy định. Trong đó, cần chú trọng đến vách ngăn riêng biệt tại các hầm để xe máy, cửa ngăn cháy cầu thang, lối thoát hiểm lên sân thượng, nghiên cứu bổ sung khu vực nạp pin cho xe điện tại hầm để xe của các chung cư.

Đọc thêm