Hải Phòng: Đất đang tranh chấp, vẫn ngang nhiên dựng nhà kiên cố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dù đã nhận được Thông báo đình chỉ thi công từ chính quyền nhưng gia đình cụ Phạm Thị Gái (SN 1929, HKTT tại khu 1, TT Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vẫn tiếp tục xây dựng căn nhà trên đất có tranh chấp.

Căn nhà được xây dựng “thần tốc” trên diện tích đất đang tranh chấp từ ngày 9/5.

Căn nhà được xây dựng “thần tốc” trên diện tích đất đang tranh chấp từ ngày 9/5.

Ngày 13/5, trao đổi với PLVN, ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ cơ sở về việc gia đình cụ Phạm Thị Gái xây dựng công trình trên thửa đất số 88, tại tờ bản đồ số 56 thuộc khu 1, thị trấn Tiên Lãng (thửa đất đang có tranh chấp), địa phương đã cử công chức phụ trách lĩnh vực xuống hiện trường để kiểm tra và lập biên bản.

Ngày 11/5, 2 ngày sau khi lập biên bản, UBND thị trấn Tiên Lãng tiếp tục ban hành Thông báo số 70/TB-UBND về việc “tạm dừng thi công” đối với gia đình cụ Gái. Nhưng thực tế kiểm tra cho thấy, gia đình cụ Gái đang thực hiện thi công công trình nhà ở khoảng 21m2 bằng gạch chỉ nung trên thửa đất nêu trên.

Liên quan đến quyền sử dụng thửa đất nêu trên, ngày 13/5/2021, TAND TP Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa ông Vũ Ngọc Tường (SN 1960, KHTT tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và cụ Phạm Thị Gái cùng con trai là ông Nguyễn Đăng Quyết (SN 1969). Ông Tường khởi kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Tiên Lãng cấp cho vợ chồng cụ Gái tại thửa đất số 88.

TAND TP Hải Phòng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tường, tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng số AH 353193 ngày 26/11/2006 do UBND huyện Tiên Lãng cấp cho cụ Nguyễn Đăng Đảo (hiện đã qua đời - PV) cùng vợ là cụ Phạm Thị Gái tại thửa đất số 88; yêu cầu cụ Phạm Thị Gái và ông Nguyễn Đăng Quyết phải trả cho 4 anh chị em ông Tường 241,1m2 đất ở thửa số 88 do đây là tài sản thừa kế hợp pháp do bố mẹ ông Tường để lại cho 4 người con.

Ngoài ra, Tòa cũng yêu cầu nguyên đơn phải trả cho hai mẹ con cụ Gái hơn 37 triệu đồng là giá trị tài sản trên đất và 578 triệu đồng công sức bảo quản tài sản.

Sau đó, cả nguyên đơn và bị đơn đều có đơn kháng cáo bản án. Trong khi hai mẹ con cụ Gái kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Còn 4 anh chị em ông Tường kháng cáo một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng mình không phải trả chi phí trông coi tài sản và thanh toán giá trị tài sản cho bị đơn. Cùng với đó, ông Vũ Ngọc Tường cũng có đơn đề nghị UBND thị trấn Tiên Lãng yêu cầu gia đình cụ Gái dừng thi công công trình trên đất trong khi chờ phán quyết của Tòa phúc thẩm.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng xác nhận địa phương đã 2 lần lập biên bản và 1 lần ban hành Thông báo đình chỉ thi công đối với công trình của gia đình cụ Gái. Tuy nhiên, đến sáng 13/5, gia đình cụ Gái vẫn cho thợ tiếp tục hoàn thiện phần mái của căn nhà nêu trên.

Trước diễn biến trên, ông Mai Văn Lượng cho biết: “Địa phương đã cho lực lượng túc trực ở khu vực đất tranh chấp nhưng cũng có cái… khó! Chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Tiên Lãng để xử lý vụ việc”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm