Hải Phòng: Dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời người dân lên làm việc

(PLVN) - Trong quá trình gửi đơn tố cáo đến các cấp có thẩm quyền về việc cán bộ xã Trường Thọ làm sai lệch hồ sơ để cấp GCNQSDĐ, gia đình anh Nguyễn Anh Tước (SN 1983, trú tại xã An Tiến, huyện An Lão, TP Hải Phòng) bất ngờ nhận được giấy mời của Thanh tra huyện An Lão từ một người bặm trợn, xăm trổ đầy mình đưa đến.

Khu vực đất hiện có tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình ông Thuấn.

Khu vực đất hiện có tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình ông Thuấn.

Người mù chữ bất ngờ… biết chữ?

Tháng 7/2007, cụ Nguyễn Văn Ran và cụ Nguyễn Thị Dậu (trú tại thôn Ngọc Chử 2, xã Trường Thọ, huyện An Lão) được UBND huyện An Lão cấp GCNQSDĐ số AI 202141 tại thửa đất số 20, tờ bản đồ 171-C-1 với diện tích 1.084m2. Đây là phần diện tích đất thổ cư được sử dụng ổn định trước năm 1980 và là tài sản chung của cụ Ran, cụ Dậu. 

Theo báo cáo của UBND xã Trường Thọ, tháng 10/2007, hai cụ tách cho con trai là ông Nguyễn Văn Thuấn 145m2 đất. Ngày 8/2/2010, hai cụ tiếp tục có “Đơn đề nghị cho con quyền sử dụng đất” để tách thửa đất thành các mảnh đất nhỏ cho các con có diện tích như sau: con dâu Phạm Thị Na (vợ của con trai Nguyễn Văn Thân-PV) 232m2, con trai Nguyễn Minh Tuấn 240m2, con trai Nguyễn Minh Thuật 466m2. 

Cuối năm 2010, ông Nguyễn Minh Thuật (chú ruột anh Tước, trú tại thôn Ngọc Chử 2, xã Trường Thọ, huyện An Lão) được UBND huyện An Lão cấp GCNQSDĐ số BA 890289, trong đó có 466m2 đất thừa kế từ cụ Ran, cụ Dậu tại thôn Ngọc Chử 2, xã Trường Thọ, huyện An Lão.

Qua tìm hiểu được biết, cụ Ran và cụ Dậu có 7 người con, trong đó ông Thân đã mất. Ngoài 4 người con trên, ba người con gái còn lại là Nguyễn Thị Gái và Nguyễn Thị Hán và Nguyễn Thành Toan chưa được chia đất. 

Một trong những căn cứ để UBND huyện An Lão cấp GCNQSDĐ cho ông Thuật chính là “Đơn xin cho con quyền sử dụng đất” của cụ Nguyễn Văn Ran và cụ Nguyễn Thị Dậu ngày 08/2/2010 nói trên. Trong đơn, cụ Nguyễn Thị Dậu (SN 1922) đã ký và ghi rõ họ tên: Nguyễn Thị Dậu. Chữ ký của cụ Dậu được viết lên khá trơn tru, tròn trĩnh và không kèm theo dấu vân tay của cụ. Đến nay, cụ Ran đã mất, cụ Dậu còn sống nhưng không còn minh mẫn. 

Theo phản ánh của anh Tước cũng như các thành viên trong gia đình gồm: bà Hán, bà Gái, ông Thuấn (bố đẻ anh Tước) thì cụ Dậu hoàn toàn không biết chữ. Do đó, gia đình anh Tước khẳng định chữ ký của cụ Dậu trong văn bản nói trên là chữ ký giả mạo đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ. 

Hải Phòng: Dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời người dân lên làm việc ảnh 1
 Bà Hái, bà Gái, ông Thuấn đều khẳng định mẹ mình là cụ Dậu không biết chữ.

Từ năm 2019, gia đình anh Tước liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ tính xác thực của chữ ký nói trên và làm rõ quy trình cấp GCNQSDĐ cho ông Thuật. Tuy nhiên, sau nhiều lần giải quyết kiến nghị và tiến hành hòa giải giữa các bên không thành, hiện UBND xã Trường Thọ đã hướng dẫn gia đình ông Thuấn, bà Toán làm đơn khởi kiện vụ việc ra Tòa.

Đối tượng xăm trổ đến gửi giấy mời của Thanh tra 

Đáng lưu ý, khi anh Tước gửi đơn tố cáo đến các cấp có thẩm quyền về việc cán bộ xã Trường Thọ làm sai lệch hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho ông Thuật thì xảy ra một “chuyện lạ”. 

Vào hồi 5h15’ ngày 11/07/2020, có một người dáng vẻ bặm trợn, xăm trổ đầy mình, “cởi trần khoe mực” đã đến nhà anh Tước tại xã An Tiến, huyện An Lão để đưa giấy mời của Thanh tra huyện An Lão. 

Hải Phòng: Dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời người dân lên làm việc ảnh 2
Người lạ mặt xăm trổ vằn vện chuyển giấy mời của Thanh tra huyện tới dân. (Hình người dân cung cấp) 

Giấy mời có nội dung: Thanh tra huyện An Lão kính mời ông Nguyễn Anh Tước tới dự buổi làm việc với Thanh tra huyện An Lão về việc giải quyết đơn của ông gửi UBND TP, Thanh tra TP và Sở Nội vụ. Thời gian vào hồi 9h ngày 09/07/2020. Địa điểm: Thanh tra huyện An Lão (tầng 2 - UBND huyện), số 17, Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn An Lão, huyện An Lão. 

“Trên giấy mời ghi lần 3 nhưng gia đình tôi thậm chí chưa nhận được giấy mời lần 1 và lần 2. Thật lạ, tôi nhận được giấy mời lần 3 từ đối tượng cởi trần, xăm trổ đầy mình khi đã quá hạn 2 ngày về thời gian làm việc mà Thanh tra huyện An Lão sắp xếp”, anh Tước cho hay.

Nhận thấy sự việc có nhiều bất thường, anh Tước tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo TP Hải Phòng cũng như các ban ngành chức năng có biện pháp xử lý đối với đối tượng nói trên đồng thời xem xét trách nhiệm của Thanh tra huyện An Lão về việc để “lọt” giấy mời có nội dung quan trọng ra ngoài.  

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm