Hải Phòng: Mượn nhà của bạn 7 năm rồi… quên trả!

(PLO) - Do tình cảm bạn bè, gia đình bà Nguyễn Thị Lan (trú tại xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã cho một người bạn là chủ cũ ngôi nhà gia đình bà đã mua) mượn lại căn nhà để sinh sống. Nhưng sự tử tế đã không được đền đáp vì sau 7 năm mượn nhà, người bạn lại không muốn trả.

Làm phúc phải tội

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Lan, ngày 24/6/2011, vợ chồng bà mua một căn nhà của ông Nguyễn Đức Toàn và vợ là Bùi Thị Nhân, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Căn nhà 4 tầng trên thửa đất có diện tích 33m2 có giá bán lúc đó là 550 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có xác nhận của UBND xã Quảng Thanh. Tuy nhiên, do chưa có nhu cầu sử dụng, trong khi đó gia đình ông Toàn chưa có  nhà ở nên muốn mượn lại căn nhà đã bán để ở tạm. Vì tin tưởng là chỗ bạn bè, vợ chồng bà Lan đã cho mượn lại và thỏa thuận khi nào gia đình bà Lan yêu cầu, gia đình ông Toàn sẽ trả ngay.

Trong thời gian sinh sống trên ngôi nhà mượn, con trai ông Toàn đã tự ý mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ mà không được sự đồng ý của gia đình bà Lan. Đến năm 2013, lúc này vợ chồng ông Toàn đã có nhà ở, gia đình bà Lan yêu cầu trả nhà nhưng gia đình ông Toàn viện lý do con trai sắp lấy vợ cần mượn nhà mặt phố thêm một thời gian nữa. Vì vậy, vợ chồng bà Lan tiếp tục cho mượn.

Năm 2015, bà Lan đòi nhà nhưng vợ chồng ông Toàn chây ỳ, cố tình chiếm giữ không trả. Bà Lan cũng nhiều lần gặp trực tiếp gia đình ông Toàn để thương lượng yêu cầu trả lại nhà nhưng không có kết quả. Điều đáng nói là gia đình ông Toàn đã có một cơ ngơi khang trang tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, con trai ông hiện đang kinh doanh cửa hàng cầm đồ tại căn nhà mặt phố mượn của gia đình bà Lan, nên “cố tình” không muốn trả thì phải?

Cực chẳng đã, ngày 20/4/2018, gia đình bà Lan đã làm đơn gửi UBND xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc tranh chấp ngôi nhà trên. 

Cái cớ khó nghe của người ở nhờ

Ông Bùi Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh cho biết, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà của gia đình ông Toàn cho gia đình bà Lan đã được UBND xã Quảng Thanh chứng thực vào ngày 24/6/2011. Hiện nay, UBND xã đã nhận được đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai của bà Bùi Thị Lan. Ngày 4/5/2018, tại trụ sở UBND xã Quảng Thanh, hai bên đã tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai trên nhưng chỉ có ông Toàn có mặt. Ông Toàn xác nhận nội dung trong đơn thư của gia đình bà Lan là hoàn toàn có thật, có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà giữa hai gia đình.  

Thật bất ngờ, ông Toàn xác nhận vợ chồng ông Phong bà Lan đã rất tốt khi cho gia đình ông mượn nhà nhưng việc bàn giao nhà cho gia đình bà Lan chưa được sự đồng ý của các con ông? Con trai ông đã ở đó mấy năm rồi. Theo đó ông Toàn không đồng ý trả nhà và buổi hòa giải không thành.

Ngày 15/5/2018, UBND xã Quảng Thanh đã tiến hành hòa giải lần hai. Chính quyền địa phương đề nghị vợ chồng ông Toàn bà Nhân giao trả toàn bộ tài sản là nhà và đất cho vợ chồng ông Phong bà Lan. Tuy nhiên, buổi hòa giải không thành vì ông Toàn vẫn vịn lý do chưa được sự đồng ý của các con. Thậm chí, ông Toàn còn tuyên bố “anh chị ấy muốn xử lý tôi thế nào tùy anh chị”.  

Bức xúc trước những lý do hết sức vô lý mà ông Toàn viện ra, gia đình bà Lan đã có đơn gửi Công an huyện Thủy Nguyên yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi chiếm giữ nhà trái pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm